ซูซูกิ คัพ มาแล้ว (รู้ยัง)

รู้หรือไม่ ! วันพรุ่งนี้ (9 พ.ย.) แล้วนะครับ ที่ทีมชาติไทยชุดใหญ่ (ย้ำว่าชุดใหญ่นะครับ) จะมีโปรแกรมเปิดสนามฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน หรือที่เรียกตามสปอนเซอร์ว่า “ซูซูกิ คัพ” ในปัจจุบัน

ผมเชื่อได้เลยว่า คนไทยส่วนใหญ่ ไม่รู้ ! เพราะขนาดตัวผมเอง ยังเกือบลืมไปเลยว่า ซูซูกิ คัพ จะเปิดฉากขึ้นแล้ว หากไม่เห็นข่าวการประกาศตัดตัว 23 แข้ง ทีมช้างศึกของ มิโลวาน ราเยวัช เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

กระแสฟุตบอลทีมชาติไทยชั่วโมงนี้ ช่างเงียบเหงาจริง ๆ ยิ่งชนาธิป สรงกระสินธ์, ธีรศิลป์ แดงดา และธีราทร บุญมาทัน 3 แข้งไทย ที่ไปค้าแข้งในเจลีก ของญี่ปุ่น และกวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ประตูมือหนึ่ง ที่ไปเล่นที่เบลเยียม ไม่อยู่ในทีมชุดนี้ด้วย นักเตะระดับแม่เหล็กแทบจะไม่มี

ไม่ต้องไปถามหา นักเตะขวัญใจแม่ยก ทั้งชาริล ชัปปุยส์, สารัช อยู่เย็น หรือนฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม ก็ไม่อยู่ในทีมชุดนี้เช่นกัน หรือจะให้พูดกันตรง ๆ เลยคือ หมดทีมชาติยุค “โค้ชซิโก้” กระแสทุกอย่างก็ตกลงตามไปด้วย

อย่างไรก็ดี ในทีมชุดนี้ มีนักเตะฝีเท้าดีหลายคนนะครับ หนึ่งในแข้งที่ผมประทับใจที่สุดคนหนึ่งคือ พรรษา เหมวิบูลย์ ปราการหลังจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ทั้งหน่วยก้าน และฝีเท้าเหมาะสมทุกประการ ที่จะก้าวมาเป็นซูเปอร์สตาร์แถวหน้าของทีมชุดนี้ เพียงแต่ว่า กระแสยังไม่ได้เท่านั้นเอง

พูดถึงกระแสทีมชาติ จริง ๆ แล้ว มันก็ต่อเนื่องมาจากผลงานของนักเตะในระดับสโมสรด้วย ไม่น่าแปลกใจที่ทีมใหญ่หลาย ๆ ทีมยอดคนดูหดหาย แม้กระทั่ง แฟนบอลของแต่ละสโมสรเอง เมื่อนักเตะฟอร์มตก หรือทีมโชว์ฟอร์มไม่ดี คนก็ไม่เข้าสนาม เป็นเรื่องธรรมดา

งานนี้ไม่รู้ว่าหาก มิโลวาน ราเยวัช พาทีมได้แชมป์ซูซูกิ คัพ ได้สำเร็จ ยังจะพอเรียกกระแสฟุตบอลไทยฟีเวอร์กลับมาได้สักครึ่งหนึ่งของในยุคโค้ชซิโก้ได้หรือไม่

เพราะเราต้องยอมรับความจริงที่ว่า คนไทยที่ดูบอลส่วนใหญ่ จำ 11 ตัวจริง ทีมชาติอังกฤษ ได้แม่นกว่าทีมชาติไทยของเราไปแล้ว ไม่ใช่ใครที่ไหน ตัวผมเองเป็นต้นครับ