รู้ทันวัยเกษียณเร็วเท่าไหร่…ยิ่งดี…ออมต่อไม่รอแล้วนะ

คนที่เพิ่งเริ่มทำงาน มีเงินเดือนเป็นของตัวเองทุกคนมักชะล่าใจเรื่องการวางแผนเกษียณ เพราะถือว่าอยู่ในวัยเพิ่มเริ่มต้นทำงาน มีเงิน มีทองใช้จ่ายแบบที่ไม่ต้องแบมือขอใครครั้งแรก ก็ขอจัดการตามใจ ใช้เงินส่วนนี้ เพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองก่อน ค่อยตัดสินใจออม หรือเก็บเงินเพื่อวางแผนเกษียณ บางคนอาจเลยเถิด…ไปเป็นสิบปีกว่าที่จะรู้ตัวว่า ทำงานมาตั้งนาน เงินเก็บส่วนตัวไม่มีสักกะบาท หรือบางคนกลับตัวไว ก็เริ่มต้นออมตั้งแต่เนิ่น ๆ

หากลองคิดคร่าว ๆ ว่า ตัวเราอยากเกษียณที่อายุเท่าไหร่ และอยากใช้เงินในแต่เดือนยามเกษียณกี่บาท

จากตารางนี้ เราคาดว่า คนไทยส่วนใหญ่อายุเฉลี่ยในปัจจุบันอยู่ที่อายุ 70 ปี

ซึ่งหากเราอยากเกษียณตั้งแต่อายุ 35 ปี และเราจะมีอายุยืนมากที่สุดถึง 70 ปี เราจะต้องมีเงินสำรองสำหรับชีวิตที่ไม่ได้ทำงานแบบ Active ทุกวันเหมือนมนุษย์เงินเดือนที่เราเป็นอยู่ตอนนี้  อย่างน้อยที่สุดคือ 6.3 ล้านบาท  โดยมีเงินใช้รายเดือนเดือนละ 15,000 บาท แต่นั้นต้องหมายความว่า เราต้องไม่มีภาระผ่อนบ้าน หรือผ่อนรถ หรือทรัพย์สินใด ๆ เป็นเงินที่มีไว้สำหรับกินใช้อย่างเดียว ซึ่งก็ดูจะเป็นไปได้ยากเกินไป หรือบีบรัดตัวเองสำหรับมนุษย์เงินเดือน

ซึ่งหากคิดว่า เราอยากจะเกษียณตัวเองในวัยที่กำลังดี ไม่แก่มากจนเที่ยวไม่ไหว หรืออายุน้อยจนเกินไป จนเก็บเงินไม่ทัน เช่น ช่วงวัยสัก 45-50 ปี เราก็ต้องมีเงินเก็บอย่างน้อย 3.6-4.5 ล้าน เพื่อที่จะมีเงินใช้ต่อเดือน เดือนละ 15,000 บาท โดยที่ไม่มีภาระหนี้อื่น ๆ  เพราะฉะนั้นเราควรเริ่มเก็บเงิน ตั้งแต่หลังเรียนจบ เริ่มทำงานมีเงินเดือน อย่างน้อยเดือนละ 5,000  บาท แล้วนำเงินไปลงทุนให้งอกเงยด้วยผลตอบแทน 8% ต่อปี หรือออมเงินให้ได้เดือนละ 10,000 บาท ลงทุนที่ให้ผลตอบแทน 5% ต่อปี ก็จะสามารถเกษียณตัวเองได้ตอนอายุ 45 ปีเท่านั้น