สิ่งที่ควรทำก่อน-หลังต่อขนตาถาวร

การต่อขนตานั้นถือว่าเป็นการเสริมความงาม ที่เสี่ยงอันตรายต่อโคนขนตามาก เพราะอาจทำให้เกิดสิ่งสกปรกมาสะสมบริเวณหนังตา หากดูแลผิดวิธีและไม่สะอาด จะกลายเป็นที่สะสมเชื้อโรค ที่สำคัญคือเชื้อแบคทีเรียจะเข้าไปในเยื่อบุตาขาว ก่อเกิดอาการแพ้ระคายเคือง ตาขาวอักเสบ หากเป็นรุนแรงอาจเสี่ยงตาบอดได้ด้วย ดังนั้นไปดูสิ่งที่ควรทำก่อน-หลังต่อขนตาถาวรกันว่าต้องทำอะไรและดูแลอย่างไรบ้าง

สิ่งที่ควรทำก่อนต่อขนตาถาวร

1. เลือกสไตล์การต่อขนตา

สไตล์การต่อขนตาจะมีอยู่หลักๆ 4 สไตล์ ได้แก่ สไตล์ที่ 1 ต่อขนตาแบบเส้นต่อเส้น สำหรับคนตาเล็ก ขนตาสั้นทิ่มลง สไตล์ที่ 2 ต่อขนตาแบบวอลลุ่ม สำหรับสาวตากลมโต สไตล์ที่ 3 ต่อขนตาเส้นต่อเส้นเน้นหางตา สำหรับตาทรงอัลมอนด์ สไตล์ที่ 4 ต่อขนตาสร้างมิติด้วยขนตาสีๆ สำหรับสาวตาเล็กและยาว

2. เลือกร้านต่อขนตา

อย่างแรกเลยควรคำนึงถึงความสะอาดเป็นหลัก ทั้งสถานที่ อุปกรณ์ รวมถึงสุขอนามัยที่ดีของพนักงาน และวัสดุที่ใช้ต่อขนตา ก็ควรเป็นวัสดุที่มีคุณภาพและต้องปลอดภัยกับดวงตาของเราด้วย นอกจากนี้พนักงานก็ควรมีความเชี่ยวชาญในระดับมืออาชีพ ผ่านการฝึกอบรมด้านการต่อขนตามาอย่างถูกต้อง อาจจะตัดสินใจเลือกจากรีวิวผลงานหรือเสียงตอบรับที่ผ่านมาของคนที่เคยทำมาแล้วก็ได้

3. เลือกวัสดุและราคา

นอกจากร้านต่อขนตาที่มีอยู่มากมายแล้ว ราคาของการต่อขนตาถาวรก็มีให้เลือกทำหลากหลายเช่นกัน ซึ่งตรงนี้ให้คำนวณถึงความเหมาะสมด้วยว่า การต่อขนตาจะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 เดือนเท่านั้น นั่นหมายความว่า ร้านไหนที่มีราคาถูกมากๆ ควรหลีกเลี่ยง เพราะเสี่ยงต่อการที่เขาจะนำเอาวัสดุที่ไม่ได้คุณภาพมาทำให้เรา ดังนั้นควรศึกษาถึงตัววัสดุที่ใช่ในการต่อขนตาด้วย ซึ่งวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการต่อขนตา มีทั้งขนมิงค์ ขนสังเคราะห์ ขนมิงค์เทียม และเส้นไหม

4. ทดสอบอาการแพ้กาวต่อขนตา

กาวต่อขนตามักมีส่วนผสมของ “ฟอร์มาลดีไฮด์” (formaldehyde) ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของขนตาจริง และป้องกันไม่ให้เกิดระคายเคืองต่อดวงตา กาวที่ใช้ต่อขนตานั้นจึงจะต้องผ่านการรับรองมาตรฐานก่อนการนำมาใช้ต่อขนตา และหากไม่แน่ใจว่าแพ้สารชนิดดังกล่าวหรือไม่ ควรทดสอบอาการแพ้ก่อน

5. ก่อนต่อขนตาไม่แต่งหน้าไปจะดีที่สุด

ก่อนการเข้ารับบริการต่อขนตาทางที่ดีไม่ควรแต่งหน้าไปจะดีที่สุด หากจำเป็นต้องแต่งหน้า ควรหลีกเลี่ยงการแต่งบริเวณดวงตา อย่างเช่น กรีดอายไลเนอร์ ทาอายแชโดว์ หรือปัดมาสคาร่า เป็นต้น

สิ่งที่ควรทำหลังต่อขนตาถาวร

  1. หลีกเลี่ยงการขยี้ตา เพราะอาจทำให้ขนตาหลุดร่วงออกมาได้ง่าย และอย่าพึ่งให้ขนตาเปียกน้ำภายใน 24 ชั่วโมง
  2. หลีกเลี่ยงการดัดขนตาและปัดมาสคาร่า เพราะตัวกาวที่ใช้ติดขนตาถาวร จะทำให้ขนตาจริงเปราะหักง่าย ดังนั้นจึงไม่ควรดัดขนตาหรือปัดมาสคาร่าซ้ำอีก และไม่ควรนำขนตาสำเร็จรูปมาใช้ในทันที
  3. ใช้ปลอกหมอนผ้าซาติน หรือผ้าไหมที่มีเนื้อผ้าเรียบลื่น จะช่วยลดการเสียดสี และไม่ทำให้ขนตาหลุดร่วงง่าย
  4. ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดอุณหภูมิปกติ จะช่วยยืดอายุของกาวที่ใช้ต่อขนตาได้
  5. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีน้ำมัน และงดการใช้ออยล์เช็ดทำความสะอาดขนตา เพราะออยล์จะทำให้ประสิทธิภาพของกาวลดลง อาจส่งผลให้ขนตาหลุดเร็วขึ้น
  6. หมั่นดูแลโดยการใช้เซรั่มบำรุงและฟื้นฟูสภาพขนตาอยู่เป็นประจำ ควบคู่กับทานอาหารบำรุงขนตา
  7. หมั่นแปรงขนตาด้วยแปรงธรรมดา ให้เซตเรียงตัวสวยอยู่เสมอ

ข้อควรระวัง : เมื่อครบกำหนดระยะเวลาของการต่อขนตา และหากรู้สึกระคายเคืองบริเวณดวงตาต้องถอดขนตาออกทันที โดยการถอดขนตาอย่างถูกวิธีต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ และใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อดวงตา ผลิตภัณฑ์ที่ว่านี้คือมีลักษณะเป็นครีมแวกซ์ ที่ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ ซึ่งอ่อนโยนกับดวงตา ดังนั้นจึงไม่ทำร้ายขนตาจริงให้หลุดร่วง แต่มีคุณสมบัติและความสามารถที่จะทำให้กาวที่ใช้ต่อขนตาหลุดออกอย่างง่ายดาย