ลำดับการสืบสันตติวงศ์ของราชวงศ์อังกฤษ

ภาพจาก www.newsweek.com

การประกาศผ่านทางโซเชียลมีเดีย เรื่องการลดบทบาทของดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ (เจ้าชายแฮรี่และเมแกน) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ข่าวของราชวงศ์อังกฤษกลับมาอยู่ในความสนใจของสาธารณะชนอีกครั้ง และหลายคนรอดูกันว่าจะมีประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับบทบาทของดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์อย่างไรจากพระราชวังบัคกิงแฮม

และเมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมอบหมายให้สำนักพระราชวังบักกิงแฮมของอังกฤษแถลงว่า เจ้าชายแฮรี่และเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซักเซกซ์จะไม่ได้ใช้พระเจ้าฟ้า (H.R.H.) อีกต่อไป และจะไม่สามารถปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ได้อีก

ลำดับที่ 1 : เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ พระโอรสพระองค์แรกในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร หรือควีนเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงขึ้นครองราชย์ในกรณีที่พระมารดาสิ้นพระชนม์ หรือสละราชสมบัติ

ลำดับที่ 2 : เจ้าชายวิลเลียม

เจ้าชายวิลเลียมดยุคแห่งเคมบริดจ์ พระโอรสพระองค์แรกในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และเจ้าหญิงไดอาน่า จะขึ้นครองราชย์ทันทีหากพระบิดาสิ้นพระชนม์

ลำดับที่ 3 : เจ้าชายจอร์จ

เจ้าชายจอร์จ พระโอรสพระองค์แรกในดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ โดยหลังจากทรงมีประสูติกาลในปี 2013 ทำให้ลำดับในการสืบสันตติวงศ์มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ ซึ่งเดิมเป็นลำดับของเจ้าชายแฮร์รี่ พระอนุชาในเจ้าชายวิลเลียม

ลำดับที่ 4 : เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์

เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ พระธิดาพระองค์ที่ 2ในดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ที่ทรงมีประสูติกาลในปี 2015 จะได้ขึ้นเป็นสมเด็จพระราชินีนาถพระองค์แรกต่อจากพระอัยยิกา (ย่า) หากเจ้าชายจอร์จสิ้นพระชนม์ โดยที่ไม่มีรัชทายาท

ลำดับที่ 5 : เจ้าชายหลุยส์

ทายาทพระองค์ที่ 3 ในดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ จะขึ้นมาแทนที่ลำดับเดิมของเจ้าชายแฮร์รี่ ผู้เป็นพระปิตุลา (อา) โดยจะขึ้นครองราชย์ได้ในกรณีที่เจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์สิ้นพระชนม์โดยไม่มีรัชทายาท