Game of Thrones : รับมือสปอยเลอร์ยังไง

ในฐานะของผู้ที่ไม่ได้ติดตาม Game of Thrones ผมรู้สึกสนุกมากกับการดูเพื่อนแต่ละคนก่นด่าชาวเนตอื่นๆ ที่ชอบ สปอยล์ชาวบ้าน ทั้งฟีดทวิตเตอร์และเฟสบุ๊คของผมเต็มไปด้วย สเตตัสที่เฉลิมฉลองการเก็บตัวให้พ้นจากรายละเอียดของตอนใหม่ล่าสุดที่เพิ่งออกและผู้ที่พ่ายแพ้ในภารกิจนั้น แต่อย่างที่ว่า แหละครับ ผมไม่ได้เป็นแฟนซีรี่ย์นี้เลยสภาพจิตดีอยู่ แต่มันก็ทำให้ผมนึกถึงเพื่อนคนหนึ่งที่ไม่มีปัญหากับ สปอยเลอร์เลยแม้แต่นิดเดียว

เพื่อนของผมบอกว่าถึงแม้ว่าเขาจะรู้ว่าหนังเรื่องหนึ่งจะจบอย่างไร เขาก็ยังสามารถที่จะดูมันได้อย่างเต็มอรรถรสเพราะว่าถ้ามันถูกกำกับ เรียบเรียง แสดง และตัดต่อมาดีพอ เขาก็จะมีความสุขกับมันอยู่ดี ตอนที่ผมได้ยินเขาพูดเช่นนั้นเป็นครั้งแรกผมเองก็แปลกใจอยู่ไม่น้อย แต่ก็พอจะเข้าในมุมมองของเขานะ เพราะว่าความตื่นเต้นของเนื้อเรื่องไม่ได้อยู่ที่สิ่งที่คุณรู้เสมอไป

คนเราตามปกติก็ไม่เห็นจะบ่นนี่นาเวลาพระเอกหรือนางเอกรอดตายหลังจากโดนยิงเฉี่ยวๆ เป็นสิบรอบระหว่างฉากแอคชั่น มันก็รอดอยู่แล้วล่ะ แต่สิ่งที่สำคัญคือ ผู้ชมต้องรู้สึกได้ถึงความเปราะบางของตัวละครเหล่านั้น เราแค่ต้องเข้าใจว่าในโลกของภาพยนตร์ที่เรากำลังดู ตัวเอกไม่รู้ว่าตัวเองเป็นตัวเอกและเขาสามารถที่จะตายได้ในทุกเมื่อ นี่คือสิ่งที่สำคัญต่างหาก

ผมก็คิดว่าผมเข้าใจนะ ไม่อย่างนั้นเราจะดูหนังเรื่องเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมาได้ยังไง เราไม่ได้อยากรู้สักหน่อยว่ามันจบยังไง เราแค่อยากที่จะได้รับประสบการณ์ที่ตัวละครเหล่านั้นกำลังเผชิญเป็นครั้งแรกอีกสักครั้งในรูปแบบ “ผมรู้ว่าผมเข้าใจแต่ผมก็ไม่อยากที่จะเชื่อมัน” เพราะการได้ดูอะไรสักอย่างเป็นครั้งแรกเป็นประสบการณ์ที่มีได้เพียงแค่ครั้งเดียว ถึงแม้ว่าผมดูเรื่อง Fight Club (1999) แล้วเกือบสิบครั้ง แต่ก็จำความรู้สึกครั้งแรกที่ดูได้อย่างชัดเจนว่ามันกระทบใจขนาดไหน

ความรู้สึกแบบนี้ มันคล้ายๆ กับการที่เราอ่านหนังสือบางเล่มแล้วความรู้สึกหรือจินตนาการกับหนังสือเล่มนั้นค่อยๆเปลี่ยนไปตามอายุ อย่างเวลานี้ผมรู้สึกว่าตนเองโชคดีมากที่ได้อ่าน Harry Potter เล่มแรกตอนที่ยังเด็ก เพราะว่าถ้ามาอ่านตอนนี้ก็คงไม่ได้รู้สึกผูกพันกับหนังสือเล่มนี้มากเหมือนในเวลานี้

ที่ร่ายยาวมาทั้งหมดก็เพื่อบอกว่า ผมเข้าใจทุกๆ คนที่กำลังพยายามหลบ “สปอยเลอร์” อยู่ในช่วงนี้ เพราะบางทีเราก็อยากที่จะดูอะไรใหม่ๆ แบบสดๆ เพราะหนังบางเรื่องผมยังไม่ยอมดูคลิปตัวอย่างที่ออกมาบนเนตเลย

ทั้งนี้แล้วผมเองก็ยังคิดว่ามุมมองของเพื่อนผมทำให้ผมสามารถดูหนังหรือซีรีย์บางเรื่องได้อย่างเต็มอิ่มมากขึ้น แทนที่ผมจะดูเพื่อตัวเองผมก็จะลองดูจากมุมของตัวละครต่างๆ ในเรื่อง ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลยสำหรับหนังที่ถูกกำกับอย่างมีฝีมือ แต่เวลาที่ดูหนังที่ไม่ค่อยดีมากผมก็ต้องพยายามลืมเรื่องอย่างมุมกล้อง จังหวะตัด หรือการจัดแสงไปบ้าง

สำหรับคนที่โดนสปอยล์เรื่อง Game of Thrones ไปแล้ว ผมก็หวังว่ามุมมองของเพื่อนผมจะทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นสักหน่อย ถ้าหากเรื่องนี้มันดีอย่างที่ทุกคนว่า ผมเชื่อว่าคุณก็คงสามารถที่จะมีประสบการณ์ที่สดใหม่ร่วมกับตัวละครต่างๆ ในจอของคุณไปได้นะครับ แต่ถ้าเกิดว่าไม่ได้ ก็รอสักวันสองวันก่อนวางแผนล้างแค้นละกัน (ฮา)