ตัดสินผู้ตัดสิน

“เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือนักเตะเทวดายังมีคนชุดดำ” นั่นคือประโยคคลาสสิคระดับตำนานของนักข่าวกีฬารุ่นพี่ที่ผมเคยอ่านเจอในนิตยสารรายสัปดาห์ “สตาร์ซอคเกอร์” บรรยายภาพ โยฮัน ครัฟฟ์ ผู้ได้รับสมญา “นักเตะเทวดา” ในยุคนั้นยืนหงอยอมรับคำตัดสิน

“คนชุดดำ” หมายถึงผู้ตัดสินในสนามฟุตบอล ผู้มีอำนาจสิทธิและเป็นใหญ่ที่สุดในทุ่งหญ้าเขียวขจีสังเวียนแข้ง ส่วนนักฟุตบอลไม่ว่าจะเก่งจะเก๋ามาจากไหน สุดท้ายก็ต้องยอมรับฟังและปฏิบัติตาม เหมือนประชาชนทุกคนที่จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของศาลยามให้ข้อยุติ

นั่นคือดุลยอำนาจของกรรมการในยุคโน้น ซึ่งดูเหมือนจะแตกต่างจากปัจจุบันโดยสิ้นเชิง “คนชุดดำ” ในยุคนี้ดูเหมือนจะถูกลิดรอนสิทธิขาดในสนามลงไปเรื่อยๆและเรื่อยๆ ด้วยสภาพความเปลี่ยนแปลงในวงการฟุตบอลที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จนอาจจะเรียกได้ว่าคนที่ทำหน้าที่คุ้มกฎตามไม่ทัน

ผู้เล่นวิ่งเร็วขึ้น อุปกรณ์ต่างๆดีขึ้น แทคติคมากขึ้น รวมทั้งผู้ชมต้องการคำอธิบายจากการตัดสินในจังหวะต่างๆมากขึ้น แถมกล้องโทรทัศน์ก็เพิ่มแถมยังทำหน้าที่ชอนไชไปยังจุดต่างๆของสนามได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ผู้ทำหน้าที่กรรมการในเวลานี้เลยตกที่นั่งลำบาก เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษก็มีการวิพากษ์วิจารณ์และเกิดข้อกังขาในการตัดสินอยู่หลายเกม จนมีเสียงเรียกร้องเทคโนโลยี VAR วิดีโอช่วยตัดสินกันดังกระหึ่ม

แต่อย่าลืมว่าก่อนหน้านั้นเกมที่ใช้ VAR อย่างศึกแชมเปี้ยนส์ลีกระหว่าง เปแอสเช กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็เกิดจุดโทษปัญหากันมาแล้ว ดังนั้น VAR คงไม่ใช่คำตอบสุดท้าย ของกระบวนการพัฒนาการตัดสินในสนามฟุตบอลอย่างแน่นอน

หากยังไม่มีการสังคายนากฎที่ยังเป็นปัญหาอยู่หลายๆข้อ ทั้งการล้ำหน้า การแฮนด์บอล ฯลฯ รวมทั้งอธิบายให้สิงห์เชิ้ตดำต่างๆรวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องได้เข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน โดยไม่เปิดโอกาสให้เกิดช่องว่างจนกลายเป็นปัญหาให้มาถกเถียงกันภายหลัง

วงการลูกหนังทุกวันนี้ไม่ใช่ยุคที่จะมีผู้ตัดสินยิ่งใหญ่อย่าง ปิแอร์ลุยจิ คอลีน่า หรือ ฮาวเวิร์ด เว็บบ์ เกิดขึ้นอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นจึงควรใช้กฎเกณฑ์ที่รัดกุมกว่าเดิมเข้ามาช่วยปกป้อง “คนชุดดำ” ไม่ให้ถูกดูถูกดูแคลนมากไปกว่านี้

ยุคทุนนิยมในปัจจุบัน เกมฟุตบอลหนึ่งนัดหมายถึงจำนวนเงินและบุคคลที่เกี่ยวข้องจำนานมหาศาล ใครๆก็ไม่อยากให้เกมจบลงแบบมีข้อกังขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งอิทธิพลจากผู้ที่เสียสตางค์ค่าบัตรเข้าชม รวมทั้งจ่ายเพื่อลิขสิทธิ์ดูการถ่ายทอดสด ซึ่งราคาของทั้งสองอย่างนั้นก็แพงขึ้นเรื่อยๆ

ในนาทีนี้ผู้ที่ยิ่งใหญ่กว่าทั้ง “นักเตะเทวดา” และ “คนชุดดำ” สะกดสั้นๆว่าคือ “ผู้ชม” ครับ.