เปิดค่าใช้จ่ายของผู้หญิง ในช่วงวันนั้นของเดือน

ประจำเดือน เป็นเลือดที่เกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก มีฮอร์โมนสองชนิดคือเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ควบคุมการสร้างและหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งระดับฮอร์โมนทั้งสองจะมีความสัมพันธ์กับการตกไข่จากรังไข่ โดยแต่ละรอบเดือนจะมีช่วงเวลาประมาณ 26-30 วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ทำให้ประจำเดือนเกิดขึ้นเฉลี่ยเดือนละ 1 ครั้ง สำหรับค่าใช้จ่ายของผู้หญิง ในช่วงวันนั้นของเดือน มีดังต่อไปนี้ ได้แก่ …

1. ผ้าอนามัย

แม้พึ่งจะมีประเด็นดราม่าว่า “ราคาผ้าอนามัยเดี๋ยวนี้แพงมาก ทั้งที่เป็นของจำเป็น” ซึ่งคุณผู้หญิงหลายคนก็ไม่ได้พึ่งจะรู้สึกหรอกว่ามันแพง รู้สึกมานานแล้วแต่ทำอะไรไม่ได้ต่างหาก ก็ต้องซื้อมาใช้อยู่ดี เพราะมันจำเป็นนี่หน่าจะให้ทำยังไง? ปัจจุบันราคาผ้าอนามัยมีตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย โดยผ้าอนามัยแบบกลางวันจะอยู่ที่ 12-18 บาท/4ชิ้น ส่วนแบบกลางคืนราคาจะขึ้นอยู่กับจำนวนชิ้นและความยาว

2. ยาแก้ปวดประจำเดือน

เชื่อว่าผู้หญิงหลายคน คงจะเคยปวดท้องประจำเดือนกันอยู่แล้ว และสิ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดนี้ได้ก็คงหนีไม่พ้น “ยาพอนสแตน” แผงละ 50-60 บาท (1 แผง 10 เม็ด) ที่มีขายอยู่ตามร้านขายยาทั่วไป ซึ่งได้กลายเป็นอีกหนึ่งไอเท็มค่าใช้จ่าย ที่ผู้หญิงจำเป็นต้องเสียอีกเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดีหากมีอาการปวดรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์

3. แผ่นประคบร้อน

การใช้แผ่นประคบร้อนจะช่วยให้อาการปวดประจำเดือนลดลงได้ ซึ่งวิธีนี้เป็นที่นิยมมากสำหรับสาวๆ เนื่องจากสามารถให้ความร้อนอย่างสม่ำเสมอ นานถึง 8-10 ชั่วโมงติดต่อกัน ทำให้รู้สึกสบายขึ้น กล้ามเนื้อคลายตัว และเพิ่มการไหลเวียนเลือด นอกจากนี้ยังพกพาสะดวกอีกด้วย สำหรับราคาแผ่นประคบร้อนแก้ปวดประจำเดือน จะอยู่ที่ประมาณ 1 ชิ้น 40 บาทหรือกล่องละ 179 บาท บรรจุ 5 ชิ้น

4. ค่าอาหาร

ช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือช่วงที่มีเป็นประจำเดือน หากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนหลั่งออกมามาก ร่างกายก็จะต้องการสารอาหารมาทดแทน สารอาหารที่เสียไปพร้อมกับเลือดที่ออกมา ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเวลาผู้หญิง จะเป็นประจำเดือนถึงกินเยอะกว่าปกตินั่นเอง ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งค่าใช้จ่ายที่ผู้หญิงจะต้องเสียเพิ่มขึ้น ในช่วงวันนั้นของเดือนด้วยเช่นกัน บางรายอาจทานข้าวเพิ่มจากเดิม 3 มื้อเป็น 5 มื้อก็มี

5. ยาแต้มสิว

สาวๆ ส่วนใหญ่มักจะมีสิวผุดขึ้นมาในช่วงก่อนมีประจำเดือน จึงไม่แปลกที่ยาแต้มสิวจะเข้ามาอยู่ในลิสต์ค่าใช้จ่ายของผู้หญิงช่วงวันนั้นของเดือนด้วย โดยสิวนี้มักจะเกิดขึ้นจากฮอร์โมนภายในร่างกายซึ่งยากต่อการควบคุม ฉะนั้นยาแต้มสิวจึงเป็นตัวช่วยที่เข้ามา ทำให้เจ้าสิวนี้บรรเทาอาการบวมและยุบลงไปได้บ้างนั่นเอง ส่วนราคายาแต้มสิวก็จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ มีตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักหลายร้อยเลยทีเดียว