ส่องโปรไฟล์ นักการเมืองหญิงที่น่าจับตามอง ก่อนเลือกตั้ง 2562

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กระแส #การเมือง ในช่วงนับถอยหลังสู่การเลือกตั้ง 2562 ที่มีกำหนดวันชี้ชะตา คือ วันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ ร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ขณะที่บรรดาพรรคการเมือง (พรรคใหญ่-พรรคใหม่-พรรคเก่า) ต่างเริ่มเปิดตัวผู้สมัครทั้งหน้าใหม่หน้าเก่า ที่อาสาเข้าไปทำงานรับใช้ประชาชน

และเพื่อเรียกน้ำย่อย ก่อน #เลือกตั้ง Tonkit360 ขอพาไปทำความรู้จักกับ “นักการเมืองหญิง” เหล่าว่าที่ดอกไม้กลางสภาที่น่าจับตามองกันค่ะ ว่าใคร เป็นใคร …

นาถยา เบ็ญจศิริวรรณ พรรคประชาธิปัตย์ 

ภาพจาก Facebook Nabila BKK

เริ่มกันที่ นาถยา เบ็ญจศิริวรรณ หรือที่เราคุ้นกันในชื่อ นาถยา แดงบุหงา อดีตนางเอกระดับตำนานของเมืองไทย วัย 57 ปี ที่เบนเข็มไปเป็นนักการเมือง โดยแจ้งเกิดทางการเมืองในฐานะ ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ และด้วยฐานเสียงที่มั่นคงของ นาถยา แดงบุหงา ไม่แปลกที่หลายพรรคจะส่งคนมาทาบทาม ด้วยหวังว่า นาถยา แดงบุหงา จะช่วยให้พรรคของตนปักธงในกรุงเทพฯ ได้สำเร็จ และพรรคเกือบได้ นาถยา แดงบุหงา ไปเป็นแม่ทัพ คือ พรรคภูมิใจไทย

แม้ในครั้งแรก นาถยา แดงบุหงา จะตัดสินใจลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเบนเข็มไปพรรคภูมิใจไทย แต่ท้ายที่สุด ก็กลับมาเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง (ภายในวันเดียวกันที่ลาออก) หลังได้รับสายตรงจาก อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ด้วยการตัดสินใจยื้อสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า ชื่อของ นาถยา แดงบุหงา อดีต ส.ส. กทม. สองสมัย ของพรรคประชาธิปัตย์ น่าจะมีแรงและพลังมากพอที่จะรักษาฐานเสียงในกรุงเทพฯ ไว้ได้

*** พื้นที่กรุงเทพฯ เป็นหนึ่งในจุดยุทธศาสตร์สำคัญของ “พรรคประชาธิปัตย์” ที่พรรคคู่แข่งยากจะแย่งชิงสำเร็จ

วทันยา วงษ์โอภาสี พรรคพลังประชารัฐ

ภาพจาก Facebook เดียร์ วทันยา วงษ์โอภาสี

คนต่อมา คือ วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ มาดามเดียร์ อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทยชุดอายุ 23 ปี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ หญิงสาวที่เคยบอกว่า “ไม่คิดทำงานการเมือง” แต่ท้ายที่สุดมาดามเดียร์ก็เบนเข็มสู่เส้นทางการเมือง ด้วยความคิดที่ไม่อยากนั่งมองการเมืองไทยในฐานะสื่ออีกต่อไป จึงตัดสินใจมาทำงานการเมือง เพราะเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้จริง ก็ต่อเมื่อเราลุกขึ้นมาลงมือทำด้วยตัวเองเท่านั้น คงต้องรอดูว่า ดีกรีอดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ที่สวมหมวกสื่อมวลชนด้วยนั้น จะทำให้ “มาดามเดียร์” ได้โลดแล่นในเส้นทางการเมืองสมดั่งหวังหรือไม่ ?

สุพัตรวี อยู่แพทย์ พรรคชาติพัฒนา 

ภาพจาก Facebook แม่หลวงกุ้ง สุพัตรวี อยู่แพทย์

คนที่ 3 สุพัตรวี อยู่แพทย์ หรือ แม่หลวงกุ้ง อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ วัย 38 ปี ผู้ที่ได้รับฉายาว่า “ผู้ใหญ่บ้านที่สวยที่สุดในประเทศไทย” ตัดสินใจเข้าสู่สนามการเมืองใหญ่อย่างเต็มตัว ในฐานะสมาชิกพรรคชาติพัฒนา ตามคำชักชวนของ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ที่เล็งเห็นความสามารถของแม่หลวงกุ้งที่เป็นคนรุ่นใหม่

แม้ที่ผ่านมา มีหลาย ๆ พรรคที่เข้ามาทาบทามให้เป็นสมาชิกพรรค แต่เแม่หลวงกุ้งเลือกอยู่กับพรรคชาติพัฒนา เพราะมองว่า การเลือกพรรค ก็เหมือนการเลือกบ้าน ประกอบกับชื่นชอบทัศนคติของ สุวัจน์ ซึ่งเป็นนักการเมืองที่มีความประนีประนอมค่อนข้างสูง ทั้งหวังว่า ภายหลังจากเลือกตั้งครั้งนี้ จะก่อให้เกิดการร่วมแรงร่วมใจกันของแต่ละพรรค เพื่อนำประเทศชาติพัฒนา และก้าวข้ามปัญหาความขัดแย้ง

สำหรับการตัดสินใจเลือกพรรคของ แม่หลวงกุ้ง ครั้งนี้ ทำให้เชื่อว่า “พรรคชาติพัฒนา” น่าจะกวาดคะแนนเสียงในพื้นที่เขตเลือกตั้งที่มีชื่อ แม่หลวงกุ้ง ลงสมัครไปได้ไม่น้อย เพราะด้วยการทำงานในฐานะผู้ใหญ่บ้านที่คลุกคลีกับประชาชนมานานถึง 3 ปี ไม่แปลกที่ประชาชนจะเทใจ เทคะแนนให้อดีตผู้ใหญ่บ้านคนสวย

ขัตติยา สวัสดิผล พรรคไทยรักษาชาติ

ภาพจาก Facebook ขัตติยา สวัสดิผล

คนที่ 4 เดียร์ ขัตติยา สวัสดิผล บุตรสาว เสธ.แดง พล.ต. ขัตติยะ สวัสดิผล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ตัดสินใจย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักษาชาติ พรรคที่ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในนอมินีของพรรคเพื่อไทย ที่มีเป้าหมายในการกวาดคะแนนเสียงในพื้นที่เป้าหมายให้ได้มากที่สุด และด้วยชื่อของ เดียร์ ขัตติยา หนึ่งในนักการเมืองที่น่าจับตามอง ซึ่งผ่านสนามเลือกตั้งมาถึง 2 ครั้ง (เลือกตั้ง 2554 และ 2557) น่าจะสามารถช่วยดึงคะแนนเสียงจากประชาชนได้อีกทางหนึ่ง

ลีลาวดี วัชโรบล พรรคเพื่อไทย 

ภาพจาก Facebook ดร.ลีลาวดี วัชโรบล

ลำดับต่อมา คือ ลีลาวดี วัชโรบล อดีตรองนางสาวไทยและอดีตนักแสดง ที่เข้าสู่แวดวงการเมือง โดยมี สมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นไอดอล และการลงเลือกตั้งครั้ง ในฐานะ ส.ส. กทม. พรรคประชากรไทย เมื่อปี 2549 แม้จะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ชื่อของ ลีลาวดี ก็เริ่มเป็นที่คุ้นหูของประชาชนในฐานะนักการเมืองแล้ว

ต่อมา ลีลาวดี ได้ย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชาชน ที่มี สมัคร กุมบังเหียนใหญ่เป็นหัวหน้าพรรค ในครั้งนั้น ลีลาวดี พลาดโอกาสนั่งเก้าอี้ ส.ส. แต่ยังได้รับโอกาสให้นั่งตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา กระทั่งการเลือกตั้ง 2554 ลีลาวดี ก็สามารถคว้าชัยชนะ เป็น ส.ส. กทม. ครั้งแรก และด้วยผลงานในฐานะ ส.ส. ครั้งนั้น ทำให้เชื่อว่า การเลือกตั้งที่กำลังใกล้เข้ามา ลีลาวดี ไม่น่าพลาดจากตำแหน่ง ส.ส. เป็นแน่

*** การเลือกตั้งครั้งนี้ อีกหนึ่งคะแนนเสียงสำคัญที่น่าจะช่วยส่งให้ ลีลาวดี เข้าไปอยู่ในสภา คือ เพื่อนในเส้นทางธรรม จากวัดพระธรรมกาย

เพชรชมพู กิจบูรณะ พรรครวมพลังประชาชาติไทย 

ภาพจาก Facebook เพชรชมพู กิจบูรณะ – Phetchompoo Kijburana

ปิดท้ายกันด้วยคลื่นลูกใหม่บนถนนการเมือง อย่าง เพชรชมพู กิจบูรณะ โฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย หญิงสาวที่เลือกเดินเข้าสู่เส้นทางการเมือง นับตั้งแต่การเข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่ม กปปส. (ช่วงปี 2556) ด้วยความเชื่อที่ว่า พลังประชาชนสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดียิ่งขึ้นได้ เพียงแต่เราต้องเริ่มลงมือทำ โดยในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพชรชมพู มุ่งมั่นนำความรู้ที่ไปร่ำเรียนยังต่างแดนมาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาประเทศให้เหมาะกับคนทุกรุ่น ทุกสายอาชีพ

ซึ่งเราคงต้องมารอดูกันว่า คลื่นลูกใหม่แบบ เพชรชมพู ที่เคยต่อสู้เคียงบ่า เคียงไหล่กับ สุเทพ เทือกสุบรรณ มาตั้งแต่ยุค กปปส. จะกวาดคะแนนเสียงจากการเลือกตั้งครั้งนี้ไปได้มากน้อยเพียงใด

วันนี้ Tonkit360 ขอจบเรื่องราวของเหล่าว่าที่ดอกไม้กลางสภาที่แม้จะมาจากคนละพรรค ก็ต่างมีอุดมการณ์เดียวกัน คือ “การทำงานรับใช้ประชาชน” เฉกเช่นเดียวกัน สุดท้าย ต้องรอลุ้นว่า ใครกันที่จะฝ่าด่านเลือกตั้ง 2562 เข้าไปนั่งในสภาได้สำเร็จ

และในสัปดาห์หน้า อย่าลืมมาติดตามกันนะคะว่า Tonkit360 จะนำประเด็นไหนมาฝากคอการเมืองกัน…