The Disruptor หนึ่งก้าวก่อนโลกเปลี่ยน

เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2562 พื้นที่ของบทความแนะนำหนังสือตลอดทั้งเดือนธันวาคมนี้ จะขอแนะนำหนังสือสำหรับการปรับปรุงตัวเอง หรือ หนังสือที่อ่านแล้วได้แนวคิดและทัศนคติในการใช้ชีวิต เพื่อเป็นกำลังใจและทำให้คนที่ได้อ่านมีแรงสู้ต่อไปในปีหน้า

เริ่มต้นเล่มแรกขอหยิบเอาหนังสือของ รวิศ หาญอุตสาหะ ซีอีโอของ ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด เจ้าของเครื่องสำอางค์ศรีจันทร์แบรนด์คนไทยที่กล้าตัดสินใจรีแบรนด์ จนทำให้ศรีจันทร์สามารถวางขายในเคาท์เตอร์เครื่องสำอางค์เคียงข้างแบรนด์ต่างประเทศได้อย่างไม่อายใคร

ประสบการณ์ในการรีแบรนด์นั้น รวิศ เคยเขียนไว้ใน www.plearn.com ว่า “การรีแบรนด์ในครั้งนั้นแทบจะเป็นเงินก้อนสุดท้ายที่เรามีแล้วด้วยซ้ำ ถ้าเราทำไม่สำเร็จก็เท่ากับว่า เราก็ต้องปิดตัวจากตลาดเลยนั่นเอง แต่ถ้าเราไม่รีแบรนด์ตัวเอง ในที่สุดเราก็ต้องหายไปจากตลาดอยู่ดี นี่เป็นเพียงทางเลือกเดียวที่เรามีในตอนนั้น เราจึงต้องพยายามทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าเราให้ดีที่สุดครับ”

เป็นทัศนคติของผู้บริหารที่น่าสนใจมากนะคะ และ คุณรวิศ เองถือว่าเป็นนักธุรกิจที่เขียนหนังสือได้อย่างสนุกทีเดียว เพราะสามารถจับเอามุมมองที่น่าสนใจจากแนวคิดของ ผู้บริหาร หรือ นักคิดที่ประสบความสำเร็จหลายคนมาร้อยรวมเป็นบทความซึ่งทำให้คนอ่านรู้สึกมีกำลังใจที่จะสู้ต่อในโลกที่กระแสแห่งความเปลี่ยนแปลงกำลังไหลอยู่อย่างเชี่ยวกราก

หนังสือที่ชื่อว่า The Disruptor โดย รวิศ หาญอุตสาหะ นั้นไม่มีชื่อภาษาไทย แต่มีข้อความชวนคิดให้สะดุดสายตาอยู่บนหน้าปกว่า “อนาคตมีแค่ 2 ทาง คุณจะเปลี่ยน หรือรอให้โลกเปลี่ยนคุณ” เป็นหนังสือที่ดูจะเข้ากันได้ดีกับยุคสมัยที่กำลังเปลี่ยนผ่านอย่างรวดเร็ว คนจากโลกเก่า ในยุคอนาลอค ที่ต้องปรับเปลี่ยนตนเองเพื่อให้เข้ากับสังคมยุคดิจิตัล หรือแม้แต่คนที่เกิดในยุคดิจิตัล ก็ต้องเรียนรู้วิธีคิดและทัศนคติเพื่อสร้างความสมดุลให้กับชีวิตตัวเอง

The Disruptor มีด้วยกัน 50 บท แต่ละบท คุณรวิศ ได้ยกเอาวิธีคิดจากบทความ จากหนังสือ หรือ คำพูดของนักคิด หรือ นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจากเวทีอย่าง TED Talks หรือจากสื่อยุคใหม่อย่าง Podcast มาประกอบกับมุมมอง และ ทัศนคติที่ทำให้เห็นความเป็น รวิศ หาญอุตสาหะ ทำให้ The Disruptor เปรียบเสมือนการผสมกันอย่างลงตัวของการเรียนรู้จากในอดีตและปัจจุบัน โดยเฉพาะในบทที่ 26 Life is like a marathon ซึงเป็นประโยคที่มีคนยกขึ้นมาใช้บ่อยในการเปรียบเปรยการใช้ชีวิต แต่ รวิศ ได้ทำให้คำว่า Life is like a marathon ลึกลงไปกว่าที่เราเคยเข้าใจว่า “ชีวิตคือการต่อสู้กันในระยะยาว”

Life is like a marathon ในหนังสือ The Disruptor นั้นถูก รวิศ มองลึกลงไปว่าการใช้ชีวิต ก็เหมือนการวิ่งผ่านแต่ละหลักกิโลกของการวิ่งมาราธอน บนระยะทาง 42.195 กิโลเมตรนั้น มันไม่ใช่แค่การวิ่งให้ถึงจุดหมายเพียงอย่างเดียว แต่ในทุกก้าวของการวิ่งจะสอนให้เราเข้าใจคำว่าการใช้ชีวิตอย่างถ่องแท้ ว่าควรจะมีวิธีคิดและมุมมองแบบใดบ้าง

ลองไปหาอ่านกันดูนะคะ สำหรับ The Disruptor เป็นหนังสือที่ขอแนะนำสำหรับคนที่กำลังหาแรงผลักดัน หรือ กำลังใจดีๆในการปรับปรุงตนเองเพื่อให้รับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า และเชื่อว่าหนังสือเล่มนี้คุ้มค่ากับการที่คุณจะนั่งลงอ่านอย่างตั้งใจแบบรวดเดียวจบ เพราะทันทีที่เงยหน้าจากตัวอักษรสุดท้าย เชื่อว่าคุณต้องหันกลับมาสำรวจตัวเองเพื่อสร้างความเปลียนแปลงให้กับชีวิตอย่างแน่นอน