[พรีวิว] Aquaman เจ้าสมุทร

ในจักรวาล DC ได้ปล่อยหนังซูเปอร์ฮีโร่ออกมามากมาย ไม่วาจะเป็น Man of Steel, Wonder Woman, Batman vs Superman และ Justice League เมื่อเราได้ดูแล้วเราก็รู้สึกได้เลยว่า ทาง DC นั้นเร่งทำจนมากเกินไป โดยละทิ้งพื้นฐานตัวละครไปซะส่วนใหญ่ อย่างใน Justice League เราจะเห็นฮีโร่ที่ไม่มีภาคเดี่ยวอย่าง Batman, The Flash, Cyborg และ Aquaman นั่นเอง

แต่อีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ เราจะได้เห็นหนังเดี่ยวของ Aquaman ฮีโร่แห่งท้องสมุทรสุดเท่ มาพร้อมกับเครารูปงาม โดยในหนังนั้นจะเล่าถึง Aquaman ตั้งแต่ตอนเด็กที่มีพลังตื่นขึ้นมา และสามารถควบคุมสัตว์ในท้องทะเลได้ ซึ่งในเรื่องน่าจะมีการชิงบัลลังก์กัน โดย Aquaman ต้องหาอาวุธห้าง่ามที่จะมาหยุดสงครามในท้องทะเล เพราะใน Trailer เราจะเห็นแล้วว่าสงครามนั้นเยอะจริงๆ และมีหลายฝ่ายด้วยที่โจมตีกัน

ซึ่งถ้าถามความรู้สึกแล้ว มีความน่ากลัวตรงที่ว่าหนังนั้นจะกระจายความน่าสนใจเกินไปหรือเปล่า เหมือนอัดทุกอย่างมาในภาคแรกให้งงๆ แล้วมาเฉลยภาค 2 (แต่ถ้าทำยอดไม่ถึงจะมีภาค 2 มั้ย?) อันนี้ก็น่าสนใจอยู่ แต่ทั้งหมดทั้งมวลยังไงก็แล้วแต่ ผู้กำกับอย่าง Jame Wan คงไม่น่าทำให้ผิดหวังอยู่แล้ว จุดที่น่าสนใจอีกอย่างคือ Black Manta คู่ปรับตลอดกาล ซึ่งดูแล้วน่าจะอยู่กับ Aquaman ไปยาวๆ

และนี่แหละจึงเปรียบเสมือนดาบสองคม เพราะเราจะเห็นฝั่งร้ายอย่าง Ocean Master ที่พระเอกต้องไปสู้แย่งชิงบัลลังก์ และ Black Manta ที่ไล่ล่า Aquaman เพราะไปฆ่าพ่อของตนเอง หนังเผยออกมาแบบนี้มันทำให้รู้สึกว่ากระจายความน่าสนใจจนเกินไป ถ้า Black Manta โผล่มาในภาค 2 อันนี้ยังพอรับได้มากกว่าหนังจะได้ดูไม่จับฉ่ายจนเกินไปก็ได้

แต่ DC ทำพลาดอย่างนึง ถือว่าเป็นการทำพลาดที่ร้ายแรงก็ว่าได้นั่นก็คือ ปล่อย Justice League ออกมาตั้งแต่แรกเริ่มจนทำให้คนดูนั้นเฉยๆ ไปแล้ว ถามว่าทำไมถึงเฉยๆ ถ้าเทียบกับ Marvel จะมีตัวละครอะไรโผล่มา ก็มักจะมีสปอยใน End Credit ของหนังฮีโร่เรื่องอื่นมาก่อน เพื่อปูทางไปฮีโร่ตัวใหม่ แต่ของ DC เหมือนกับว่าเราไม่ต้องลุ้น

ปีนี้ Aquaman เดี๋ยวอีกหลายๆ ปีข้างหน้าต้องมีหนังของ The Flash กับ Cyborg แน่นอน มันเลยทำให้เสน่ห์การเฝ้ารอหายไป เลยไม่ดูตื่นตาตื่นใจเท่าที่ควรนั่นเอง แต่ทั้งหมดที่เห็นในตัวอย่างหนังของ Aquaman มานั้น ก็ถือได้ว่าน่าจะเป็นความหวังส่งท้ายปีของ DC เพราะถ้าเรื่องนี้ไม่ปังเรื่องต่อไปคงไม่รอด หวังว่า Jame Wan จะไม่ทำให้ผิดหวัง

คะแนนความน่าดู 8/10