นักท่องเที่ยวจีนหายไปไหน?

เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ก่อนผมใช้วันว่างเที่ยวพัทยา พอไปถึงก็แวะหาเพื่อนที่เทอร์มินอล21 ซึ่งเดี๋ยวนี้ไปเปิดที่นั่น มีโรงแรมใหญ่โตอย่าง แกรนด์ เซ็นเตอร์ พอยต์ อยู่ข้าง ๆ ด้วย โดยเพิ่งจะเริ่มเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ใหม่เอี่ยมอ่องน่าเดินครับ

เพื่อนผมมีกิจการขายของกิน ของขบเคี้ยวให้กับนักท่องเที่ยว โดยเน้นหนักไปที่ชาวจีนซะเป็นส่วนใหญ่ เจอหน้ายังไม่ได้คุยอะไรมากก็ได้แต่ฟังเสียงบ่นว่า “ไม่รู้นักท่องเที่ยวจีนหายไปไหนหมด ถ้านับแต่ก่อนสัดส่วนเป็นร้อยเต็ม เดี๋ยวนี้เหลือแค่ยี่สิบเปอร์เซ็นต์เท่านั้นมั้ง จังหวะไม่ดีด้วย ห้างเพิ่งเปิด เพิ่งมาลงร้านเลยต้องทำโปรโมชั่นหนักหน่อย”

ก็ต้องยอมรับว่าบรรยากาศพัทยาวันที่ผมไปนั้น ค่อนข้างเงียบเหงาผิดปกติไปสักหน่อย ทั้ง ๆ ที่เป็นวันศุกร์แท้ ๆ น่าแปลกใจอยู่พอสมควรเหมือนกัน

“นักท่องเที่ยวจีนหายไปไหน?”

น่าจะเป็นคำถามสุดฮิตในช่วงนี้ของวงการท่องเที่ยวไทย

“เห็นว่าส่วนใหญ่หนีไปเที่ยวญี่ปุ่นกับยุโรปหมด”เพื่อนผมเฉลยให้ฟัง ไม่ทราบว่าจริงหรือไม่อย่างไร โดยช่วงท้ายของการสนทนาผมก็ได้แต่ให้กำลังใจไป ขอเพื่อนให้สู้ ๆ รับรองว่า จีนไม่ลืมมหามิตรอย่างคนไทยหรอก

ที่พูดอย่างนั้นไม่ได้หลอกให้เพื่อนดีใจหรอกนะครับ แต่เพราะผมมีความมั่นใจว่าที่เที่ยวไหนก็ไม่เหมือนบ้านเรา ทั้งบรรยากาศความเป็นมิตร การบริการ อาหารอร่อยแถมไม่แพง ผลไม้ดี ๆ อยู่ที่เมืองไทยหมด แหล่งท่องเที่ยวอันสวยงามทั้งภูเขาและทะเล แถมยังเดินทางไปไหนมาไหนสะดวกสบาย เป็น “สวรรค์ของนักท่องเที่ยว” ชัด ๆ ไม่มาก็บ้าแล้ว

แต่ก็เข้าใจดีว่านักท่องเที่ยวน้อยลงไปแบบผิดหูผิดตาแบบนี้มันสร้างความวิตกกังวลให้ผู้ประกอบการณ์รายย่อยขนาดไหน และถ้ายืดเยื้อเรื้อรังจะส่งผลกระทบมหาศาลเป็นวงกว้างต่อหลากหลายอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวบ้านเรา

ส่วนสาเหตุที่นักท่องเที่ยวตกลงไปมากตามตัวเลขไตรมาส 3 ที่รัฐบาลเองก็ทราบดี อาจเกิดจากหลายๆประการประกอบกัน รวมทั้งเหตุผลภายนอกที่เราควบคุมไม่ได้อย่างเช่น ราคาน้ำมันขึ้น สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ โดยทางรัฐบาลเองก็พยายามออกมาตรการยกเว้นค่าวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีนชั่วคราว เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศให้กลับมาแล้ว

เพราะฉะนั้นบ้านเราในฐานะเจ้าภาพแต่ควรใช้เวลาช่วงนี้ทบทวนและปรับปรุงการบริหารจัดการต่างๆของเราเอง ทั้งในเรื่องของการสื่อสารการคมนาคมขนส่งให้สะดวกสบายปลอดภัย รวมไปถึงเรื่องของการฟื้นฟูดูแลแหล่งท่องเที่ยว

ถึงเวลาพวกเขากรีฑาทัพกลับมา เราจะได้เป็นเจ้าภาพซึ่งพร้อมที่สุดสำหรับการต้อนรับชาวต่างชาติไม่ว่าจะเป็นชาวจีนหรือชาติไหนที่อยากมาเยือนเมืองไทยของเราครับ.