คอนเสิร์ตแบบไหนที่แฟนคลับอยากได้ จากใจติ่งเกาหลี

ปัจจุบันในประเทศไทยมีการจัดคอนเสิร์ตเกาหลีมากกว่า 10 ครั้งต่อปี ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนตัวเลขที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว โดยการจัดคอนเสิร์ตเกาหลีในไทยแต่ละครั้งนั้น จะต้องมีบริษัทผู้จัดเป็นผู้เข้ามาดำเนินการ และแน่นอนว่าพวกเขาจะต้องทำการบ้านมาอย่างหนักหน่วง เพื่อให้ทั้งแฟนคลับและศิลปินประทับใจ แต่คอนเสิร์ตแบบไหนกันล่ะที่แฟนคลับเกาหลีอยากได้จริงๆ ?

ภาพจาก newstomato.com
1. มีความน่าเชื่อถือ และมีการประชาสัมพันธ์อย่างมืออาชีพ

ตามปกติแล้วการที่คอนเสิร์ตเกาหลีจะมาจัดที่ประเทศไทยได้ ผู้จัดไทยจะต้องมีการประสานงานติดต่อไปยังค่ายต้นสังกัดของศิลปินนั้นๆ แล้วพูดคุยถึงรายละเอียดต่างๆ มากมายหลายขั้นตอน และต้องได้รับการยืนยันจากค่ายที่แน่ชัดแล้วว่า ศิลปินจะเดินทางมาแสดงจริงตามวันที่ตกลง จึงจะสามารถทำการประกาศงานหรือประชาสัมพันธ์ได้ ซึ่งในการประชาสัมพันธ์นั้น ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดหรือคลิปวีดีโอ ควรจะมีกำกับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อให้ดูเป็นการจัดการอย่างมืออาชีพและเพิ่มความน่าเชื่อถือ ที่สำคัญควรตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อนเผยแพร่

2. แอดมินผู้ดูแลเพจ มีวิธีการตอบคำถามแฟนคลับแบบชาญฉลาด

แน่นอนว่าหลังจากที่เพจผู้จัด ประกาศวันเวลาแสดงคอนเสิร์ตออกไป จะต้องมีแฟนคลับจำนวนมากมาแสดงความคิดเห็น หรือถามคำถามเข้ามา ซึ่งตรงนี้ก็เป็นหน้าที่ของแอดมินผู้ดูแลเพจแล้วว่า จะมีความรวดเร็วว่องไวและชัดเจน ในการตอบคำถามต่างๆ กับแฟนคลับให้เข้าใจตรงกันหมดทุกคนได้อย่างไร รวมถึงจะต้องตอบแบบรู้จริง และสามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้เป็นอย่างดี โดยทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการเทรนพนักงานของบริษัทผู้จัดด้วยว่า พวกเขาเข้าใจและรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับคอนเสิร์ตนั้น ศิลปินที่จะมาเป็นใคร หรือมีกลุ่มแฟนคลับชื่อว่าอะไร เป็นต้น

3. มีสิทธิพิเศษให้แก่แฟนคลับที่ซื้อบัตรคอนเสิร์ต

การมีสิทธิพิเศษเล็กๆ น้อยๆ ให้กับผู้ที่ซื้อบัตรคอนเสิร์ต ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีพิชิตใจผู้บริโภคได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การให้แฟนคลับได้รับโปสเตอร์ในทุกราคาบัตร สุ่มแจกอัลบั้มพร้อมลายเซ็น สิทธิ์แฟนไซน์ (แจกลายเซ็น) โฟโต้กรุ๊ป หรือไฮทัช ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดมีน้อยผู้จัดนัก ที่จะให้สิทธิพิเศษเหล่านี้กับแฟนคลับ

4. สถานที่จัดคอนเสิร์ตเพียงพอต่อความต้องการ สะอาด อุปกรณ์เครื่องเสียงไม่ชำรุด

โดยส่วนมากคอนเสิร์ตเกาหลี มักจะจัดขึ้นตามสถานที่จัดการแสดงฮอลล์ใหญ่ๆ แต่ปัจจุบันมีจำนวนคอนเสิร์ตเกาหลีในแต่ละปีที่มากขึ้น ทำให้เกิดปัญหาฮอลล์ไม่เพียงพอ ผู้จัดจึงเลือกใช้สถานที่เป็นฮอลล์ตามห้างสรรพสินค้า หรือสนามกีฬาแทน ซึ่งตรงนี้ก็กลายเป็นประเด็นดราม่ากันอยู่พอสมควรในกลุ่มแฟนคลับ เพราะในบางศิลปินที่นำมาจัดคอนเสิร์ตเขามีฐานแฟนคลับที่ค่อนข้างมาก แต่ผู้จัดเลือกสถานที่เล็กซึ่งไม่พอต่อความต้องการ รวมไปถึงในบางสถานที่ที่ไม่มีความพร้อมในการจัดคอนเสิร์ต เพราะไม่สะอาดหรือเสี่ยงต่อการทำให้อุปกรณ์เครื่องเสียงชำรุด

5. บอดี้การ์ด-สตาฟ อำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัย ให้กับศิลปินและแฟนคลับได้จริง

ผู้จัดควรคัดสรรเจ้าหน้าที่บอดี้การ์ดหรือสตาฟ ที่สามารถอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัย ให้กับศิลปินและแฟนคลับได้จริง เพราะขณะที่รับชมคอนเสิร์ตนั้น อาจมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ เช่น มีแฟนคลับเป็นลม ศิลปินได้รับบาดเจ็บ หรือมีผู้กระทำผิดกฎ ฯลฯ ฉะนั้นหากบริษัทผู้จัดมีการเทรนอบรมพนักงานมาเป็นอย่างดี ก็จะทำให้คอนเสิร์ตนั้นเป็นงานที่มีการเตรียมรับมือกับปัญหา หรือแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี แถมอาจยังทำให้บริษัทผู้จัดเองได้รับคำชมจากเหล่าแฟนคลับอีกด้วย

6. พี่ล่ามก็สำคัญ ต้องแปลให้ทันและรู้เรื่อง

ในคอนเสิร์ตเกาหลีจะมีอีกหนึ่งหน้าที่ที่สำคัญ นั่นก็คือล่ามแปลภาษา ซึ่ง “แจยอง” จะเป็นล่ามที่แฟนคลับเกาหลีในไทยรู้จักกันดี เพราะเธอเป็นล่ามที่แปลได้ครบและรู้เรื่อง แถมยังรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ของไทยอีกด้วย แต่ทั้งนี้ในบางคอนเสิร์ตนั้นอาจจะเป็นล่ามคนอื่น ซึ่งอาจแปลไม่ทัน แปลไม่ครบหรือแปลผิดๆ ถูกๆ (ทุกวันนี้แฟนคลับบางคนฟังภาษาเกาหลีออกนะจ๊ะ) โดยตรงนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการเลือกของบริษัทผู้จัดอีกเช่นกัน เอาง่ายๆ ว่าถ้าหากเลือกมาดีก็แน่นอนว่ายอมได้รับคำชม