นิสัยพื้นฐานของคนที่จะรวย

เงินต้น ใคร ๆ ก็อยากให้เพิ่มมากขึ้น ดอกเบี้ย ใคร ๆ ก็อยากให้ลดลง หนี้สิน ใคร ๆ ก็อยากให้หมดไป

การบริหารเงิน ดอกเบี้ย และหนี้สิน  เป็นเรื่องของนิสัยพื้นฐานที่สามารถฝึกฝนได้ ปรับเปลี่ยนได้ เปลี่ยนแปลงได้ การสร้างเงินที่งอกเงย เราต้องเริ่มจากการฝึกฝนนิสัยพื้นฐานของตัวเอง อยากให้เงินรักเรา อยู่กับเรานาน ๆ เราก็ต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่เงินของเราอย่างดีด้วยนะจ๊ะ

เมื่อพูดว่า เงินที่งอกเงยได้ เกิดจากนิสัยพื้นฐาน ก็ลองมาดูว่าคนที่ร่ำรวย หรือประสบความสำเร็จในการทำให้เงินงอกเงยได้นั้น เค้ามีนิสัยพื้นฐานเป็นแบบไหน  คนรวย ส่วนใหญ่มักจะมีนิสัยพื้นฐาน คือ

1.

นิสัยคนรวย เมื่อมีเงินต้องทำเงินให้เพิ่มขึ้น ไม่ใช่ใช้จ่ายจนเงินลดลง คนหลายคนใช้เวลาในการบริหารจัดการ รวมทั้งคิดจุดสูงสุดที่เงินก้อนของเค้าจะเพิ่มขึ้นได้ โดยตั้งปัจจัย 4 อย่าง คือ

– เงินต้นเท่าไหร่
– ผลตอบแทนที่อยากได้คือเท่าไหร่
– ระยะเวลาในการลงทุนเงินก้อนนั้นนานแค่ไหน
– ความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน

2. 

สะสมสินทรัพย์ ไม่สะสมสมบัติ ใช้เงินซื้อสิ่งที่เป็นทรัพย์สิน ไม่ใช้แค่สมบัติที่หมดค่าไปตามกาลเวลา คนรวยหลายคนซื้อของแบรนด์เนม ซึ่งบางส่วนสามารถคิดเป็นสินทรัพย์ได้ เพราะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา คนรวยบางคนซื้อที่ดิน บ้าน และคอนโดสะสม เพราะอสังหาริมทรัพย์เหล่านี้ ในแต่ละทำเลย่อมมีจำกัด ยิ่งทิ้งระยะเวลานาน ยิ่งมีมูลค่าเพิ่มเช่นกัน

3.

วางแผน และมุ่งมั่นในแผน คนรวยส่วนใหญ่ วางแผนรายวัน รายเดือน และรายปี เพื่อที่จะบริหารเวลาในการทำงานให้เกิดประโยชน์มากสุด การปล่อยตัวเองให้ผ่านไปในแต่ละปี โดยไร้เป้าหมาย ย่อมไม่ทำให้ทรัพย์สิน หรือเงินที่เรามีงอกเงยได้ทันกับ ค่าเงินที่เฟ้อขึ้นในแต่ละปี

4.

ไม่ยึดติดกับสิ่งใด การลงทุนแบบไหนที่ให้ผลตอบแทนดีกว่า จะรีบศึกษาทันที และทดลองทันที เราจึงมักเห็นคนรวยทำธุรกิจหลายอย่าง ทั้งเล็กและใหญ่ไปพร้อม ๆ กัน เพราะโลกสมัยที่เปลี่ยน โลกธุรกิจก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

5.

ทำทุกสิ่งเกินความคาดหมายเสมอ คนรวยทำงานเพื่อผลงานก่อนที่จะคิดเรื่องเงินหรือผลตอบแทน เมื่อผลงานสำเร็จเรื่องเงินและผลตอบแทนจะตามมาเอง

ส่วนนิสัยของคนที่อาจจะยังไม่รวย แต่กำลังจะรวย  บางคนที่อาจจะยังไม่รวยแต่เริ่มที่จะรวย คือ คนที่เริ่มเรียนรู้ว่า

  1. เริ่มวางเงินทำงาน และเปลี่ยนเงินที่หามาได้ให้กลายเป็นเงินที่มากขึ้น
  2. เริ่มซื้อของเล็ก ๆ น้อยลง แต่วางแผนซื้อของใหญ่เพิ่มมากขึ้น ย้ำนะคะว่า วางแผนเพื่อซื้อสินทรัพย์ที่ใหญ่ขึ้นมากกว่าสมบัติ
  3. วางแผนหารายได้ที่เข้ามาเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี
  4. ล้างหนี้ก่อนสร้างหนี้ คิดการจ่ายหนี้ก่อนการซื้อของอื่นใด

สร้างนิสัยแบบคนเริ่มจะรวย และคนรวย เพื่อเงินที่งอกเงยอย่างยั่งยืนนะจ๊ะ