อัพเดท Mega Project ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ก่อนหมดปี 61

Mega Projects เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ ที่ช่วยยกระดับสมรรถนะของโครงสร้างพื้นฐานทางด้านกายภาพของประเทศ และก่อนเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง 2562 ทาง Tonkit360 ขอพาไปอัพเดท Mega Projects ที่ยังรอการพิจารณาอนุมัติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือที่ผ่านการอนุมัติแล้ว แต่ยังอยู่ระหว่างการเปิดประมูลโครงการ ว่ามีโครงการอะไรที่น่าสนใจบ้าง

Mega Projects ที่อยู่ระหว่างรอ ครม. อนุมัติโครงการ

โครงการรถไฟฟ้า BTS สายสีแดงเข้ม (ช่วงรังสิต-ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต)  

เป็นหนึ่งในโครงการที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กำลังเร่งดำเนินการก่อสร้าง เพื่อเชื่อมคมนาคม แบบราง ตรงบริเวณพื้นที่โซนเหนือของกรุงเทพฯ เข้าสู่พื้นที่ จ.ปทุมธานี หากรถไฟสายสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-รังสิต สามารถเปิดให้บริการแบบครบเต็มเส้นทาง จะทำให้ “ปทุมธานี” กลายเป็นอีกเมืองที่เหมาะแก่การอยู่อาศัย และเดินทางไปทำงานในกรุงเทพฯ

โครงการรถไฟฟ้า BTS สายสีแดงอ่อน (ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช-ศาลายา) 

เป็นโครงการก่อสร้างที่ถูกริเริ่ม เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรโดยรอบโรงพยาบาลศิริราช และพื้นที่ฝั่งตะวันตกของกรุงเทพฯ อย่างย่านวังหลัง ถนนอรุณอมรินทร์ จรัญสนิทวงศ์ บางขุนนนท์ ตลาดน้ำตลิ่งชัน และบรมราชชนนี ซึ่งหากมีการเปิดใช้งานรถไฟสายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช-ศาลายา เต็มรูปแบบ เป็นผลให้รถไฟสายสีแดงอ่อนกลายเป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม–บางขุนนนท์

นอกจากนี้ การเชื่อมต่อการคมนาคมขนส่งระบบราง ทำให้การเดินทางของประชาชนที่ประสงค์เข้ามาใช้บริการด้านการแพทย์ที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และ ม.มหิดล ศาลายา เป็นเรื่องที่ง่าย และสะดวกมากขึ้น

โครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร หลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 

หรือ “Terminal 2” นั้น เป็นการจัดสร้างอาคารบริการท่าอากาศแบบครบวงจรหลังใหม่ เพื่อรองรับผู้โดยสาร จากเดิม 45 ล้านคนต่อปี เป็น 60 ล้านคนต่อปี (หรือมากกว่านั้น) ซึ่งสอดคล้องกับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นทุกปี นอกจากนี้ ภายในอาคารได้จัดให้มี “รถไฟฟ้า APM ไร้คนขับ” วิ่งรับส่งผู้โดยสาร ระหว่างอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิหลังใหม่ กับอาคารหลังปัจจุบัน และสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงค์

คาดว่า หากผ่านการพิจารณาของ ครม. จะสามารถเริ่มก่อสร้าง Terminal 2 ได้ในปี 2562 และพร้อมเปิดใช้งาน ในปี 2564

โครงการก่อสร้างทางวิ่งอากาศยาน เส้นที่ 3 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  

เป็นหนึ่งในโครงการที่ระบุไว้ในแผนแม่บทสนามบินสุวรรณภูมิ ของการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ทอท.) ที่จัดทำขึ้นตั้งแต่ปี 2536 เพื่อพัฒนาและเพิ่มศักยภาพของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้พร้อมรองรับท่าอากาศยานที่รับผู้โดยสารจากทั่วโลก (คาดรองรับได้ถึง 94 เที่ยวบินต่อชั่วโมง)

เมื่อโครงการฯ นี้ ได้รับการอนุมัติจาก ครม. จะสามารถเริ่มประมูลและก่อสร้างได้ในปี 2562 และพร้อมเปิดใช้งาน ในปี 2564


Mega Projects ที่อยู่ระหว่างการเปิดประมูลโครงการ

โครงการรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วงใต้ (ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ) 

สำหรับโครงการรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ที่เป็นจุดเชื่อมต่อโครงการรถไฟฟ้า สายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ที่บริเวณสถานีเตาปูน เมื่อเปิดใช้บริการ จะทำให้รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วงใต้ เป็นเส้นทางที่เชื่อม จ.นนทบุรี กรุงเทพฯ และสมุทรปราการ เข้าด้วยกัน

** โครงการรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วงใต้ ตัดผ่านอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ของประเทศไทยด้วย

โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) 

เป็นการพัฒนาคมนาคมในพื้นที่ภาคตะวันออก รวมถึงจังหวัดหรือภูมิภาคอื่น ๆ เพื่อให้การเดินทางหรือขนส่งระหว่างจัดหวัด สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยลดระยะเวลาและต้นทุนในการเดินทางอีกด้วย

ที่สำคัญการเชื่อมต่อ 3 ท่าอากาศยาน อย่างท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานอู่ตะเภา ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางระหว่างท่าอากาศยานเข้าสู่เขตเมืองได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน โครงการฯ นี้ จะช่วยขยับให้สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงค์ มักกะสัน เป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงกรุงเทพฯ กับพื้นที่เศรษฐกิจในภาคตะวันออก ทั้งตั้งเป้าว่า ช่วยส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ก่อนหมดปี 2561 มารอดูกันว่า Mega Project ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งยังอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจาก ครม. หรือรอเปิดประมูลโครงการ สุดท้าย จะมีความคืบหน้ามากน้อยเพียงใด

ข้อมูลจาก parliament.go.thmrta.co.thairportthai.co.th,