ความภูมิใจของยอดคุณพ่อ

“I couldn’t be prouder of you”

คำพูดที่หล่นมาจากผู้เป็นพ่อ “ฉันคงมิอาจภูมิใจในตัวแกได้มากไปกว่านี้แล้ว” ซึ่งมีให้กับ แคสเปอร์ ชไมเคิ่ล กัปตันทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างมืออาชีพจนทำให้ทีมบุกไปเอาชนะคาร์ดิ๊ฟฟ์ ซิตี้ ได้ถึงบ้านของคู่แข่ง ทั้ง ๆ เป็นวันที่ทุกคนเศร้าและเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของประธานสโมสรอย่าง คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา

ตัวแคสเปอร์ ชไมเคิ่ล เองระหว่างยืนไว้อาลัยในสนามก่อนแข่งขัน เขาถึงกับรินน้ำตาอาบแก้มตัวเอง เพราะความสนิทกับตัวคุณวิชัย ซึ่งเป็นผู้ให้โอกาสเขาจนกลายเป็นผู้รักษาประตูฝีมือดีที่ทุกคนยอมรับ รวมทั้งคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก และได้ไปเล่นในศึกใหญ่อย่าง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก

ด้วยความเป็นมืออาชีพ แคสเปอร์ และเพื่อนร่วมทีมทุกคนยังเล่นอย่างสู้ตายถวายหัว จนในที่สุดสามารถคว้าชัยชนะมาเป็นที่ระลึกในวันอำลาคุณวิชัยได้

แคสเปอร์ เองเป็นนักฟุตบอลในทีมคนแรกที่พอได้ยินเสียงจากอุบัติเหตุ แล้ววิ่งไปยังจุดที่เฮลิคอปเตอร์ตก เพื่อแหวกจะเข้าไปช่วยเจ้านาย ทั้ง ๆ ที่ไฟลุกเครื่องโชน แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้รีบเข้ามาฉุดรั้งตัวเขาไว้เสียก่อน เพราะรู้ว่าอย่างไรก็สายไปเสียแล้ว

เขาได้ให้สัมภาษณ์ว่า คุณวิชัย เป็นคนที่มีอิทธิพลต่อชีวิตมาก ได้เปลี่ยนเส้นทางการเล่นของเขากับเลสเตอร์ ไปจนประสบความสำเร็จ มีความเป็นกันเองรู้สึกผูกพันกัน และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาของเขานั้น จะเป็นสิ่งที่เขาจะต้องจดจำไปจนตลอดชีวิต

ทุกคำพูดและการกระทำของแคสเปอร์ ต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ผู้เป็นพ่อที่แท้จริงของเขาอย่าง ปีเตอร์ ชไมเคิ่ล อดีตผู้รักษาประตูที่แฟน ๆ คงยังจำกันได้ ถึงกับออกมาแสดงความภูมิใจในตัวลูกชายอย่างที่สุด จนต้องมาทวิตประโยคเบื้องต้นออกมา

ใคร ๆ ก็รู้ว่า การจะเดินตามรอยเท้าบุพพการี ซึ่งเคยความสำเร็จระดับตำนานเอาไว้นั้นไม่เคยง่าย ยิ่งคิดก็ยิ่งเป็นเหมือนรอยทางที่เต็มไปด้วยความกดดัน เพราะชื่อเสียงเก่า ๆ ที่ “พ่อ” เคยทำไว้นั้น เป็นเหมือนบรรทัดฐานที่คนอื่น ๆ คาดหวังเอาไว้

อย่างตำนาน “ยักษ์เดนส์” ที่ ปีเตอร์ ชไมเคิ่ล เคยสร้างไว้กับทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ของอังกฤษกวาด 3 แชมป์ เมื่อปี 1999 และแชมป์ยูโร ปี 1992 กับทีมชาติเดนมาร์ก จนได้รับการยกย่องว่า เป็นหนึ่งในผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดเท่าที่วงการฟุตบอลเคยรู้จักนั่นคืออีกหนึ่งตัวอย่าง

แต่สุดท้าย แม้จะยากลำบากเพียงใดแคสเปอร์ก็ไม่ทำให้คุณพ่อผิดหวัง เขาพิสูจน์แล้วว่า เป็นลูกไม้ ที่หล่นไม่ไกลต้น “Like father like son”

ด้วยเหตุนี้ ก็สมควรแล้วแหละที่คุณพ่อจะออกมาแสดงความปลื้มคุณลูกชายหนักมาก เล่นเดินตามรอยจนเกือบจะเก่งเท่า แถมยังเป็นผู้นำแสดงความกล้าหาญได้อย่างน่าประทับใจขนาดนี้ มีพ่อคนไหนบ้างเล่าจะไม่ภูมิใจ.