ลองหัด “ช่างแม่ง” กับโลกโซเชียลกันดูบ้าง

ช่วงนี้เห็นดราม่ารายวันในโลกออนไลน์แล้วให้นึกถึงบทสัมภาษณ์ของ เมาริซิโอ โปเชตติโน่ ผู้จัดการทีมทอตนัมฮอตสเปอร์ ชาวอาร์เจนติน่า วัย 46 ปี ที่ให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ที่เจ้าตัวบอกกับนักข่าวว่า เพราะไม่เล่นโซเชียลมีเดีย หน้าเลยเด็ก แฮ่ม !!

โปเชตติโน่ พูดเอาไว้ว่า “ไม่ค่อยได้สนใจเรื่องข่าวสารในสังคมออนไลน์เท่าไรนัก และส่วนตัวก็ไม่ได้ใช้โซเชียลมีเดียสักเท่าไร และก็ไม่ได้สนใจเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อออนไลน์เท่าไรนัก เพราะในความเป็นจริงแล้วการทำทีมฟุตบอลในปัจจุบัน มีความซับซ้อนมากกว่าที่เห็นหลายเท่านัก และข้อดีที่ไม่ใช้โซเชียลมีเดียนั้น ทำให้เขาหน้าดูเด็ก ผมก็ยังดกดำ”

การให้สัมภาษณ์ของผู้จัดการทีมที่มากไปด้วยความสามารถอย่าง โปเชตติโน่ นั้น เหมือนเป็นการยืนยันจากคนที่มีประสบการณ์ทำงานจริงว่า จะเป็นมืออาชีพได้นั้นต้องหัด “ช่างแม่ง” ในบางเรื่องที่ไม่เกิดประโยชน์ไปบ้าง เพราะคนที่แสดงความคิดเห็นนั้นไม่ได้ลงมาทำเอง แต่นั่งพิมพ์อยู่ที่คีย์บอร์ด แล้วจะปล่อยให้ความคิดเห็นของคนแบบนั้นมาทำให้เราสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างไร

ทุกวันนี้ ผู้คนในสังคมต่างมีชีวิตยึดอยู่กับโซเชียลมีเดียตลอด 24 ชั่วโมง หลายคนเวลาโพสต์ข้อความ หรือลงภาพของตนเองในโซเชียล ก็อยากเห็นคนมาแสดงความคิดเห็นคนเข้ามาคลิ๊กไลค์ พอให้ได้ความรู้สึกสุขแบบปลอม ๆ และพัฒนาจนเสพติดความรู้สึกดังกล่าว ที่ทำให้พวกเขารู้สึกว่ามีตัวตน และมีความหมายขึ้นมาทันที

ในทางกลับกันเมื่อข้อความ หรือรูปภาพที่โพสต์ลงไปนั้นถูกคนเข้ามาโต้แย้ง หรือใช้ถ้อยคำที่ไม่ดี คนโพสต์เองก็จะรู้สึกโกรธแค้นพยายามจะเอาคืน แล้วท้ายที่สุดก็กลายเป็นดราม่ารายวันที่แต่ละคน ต่างแทบจะไม่รู้จักกันเลยในชีวิตจริง

ทั้งหมด ทั้งมวลนี้ ไม่ได้หมายความว่า เราควรรจะหลีกเลี่ยงโซเชียลมีเดีย แต่เราควรใช้โซเชียลมีเดีย ด้วยสติและปัญญาที่เรามี ส่วนวิธีการก็ไม่ได้มีอะไรยาก ก่อนอื่นต้องหัดที่จะปล่อย ๆ มันไปบ้าง จากนั้น ก็พยายามบอกตนเองว่า “คนเราไม่จำเป็นต้องแสดงความคิดเห็นในทุกเรื่อง”  ไม่จำเป็นที่ต้องบอกให้ใครรู้ว่า เรากำลังทำอะไรอยู่ตลอดเวลา หรือไม่จำเป็นต้องอวดในทุกสิ่งที่เราได้หรือเรามี เพราะเราไม่รู้เลยว่า คนที่กำลังออนไลน์อยู่นั้น แต่ละคนจะมีความคิดกับสิ่งที่เราทำ หรือสิ่งที่เราเป็นอย่างไร

ลองดูกันนะคะ คิดแบบนี้น่าจะทำให้หลายคนสบายใจขึ้น เหนืออื่นใดเมื่อเราไม่หมกหมุ่นมาก หน้าก็จะเด็ก ผมก็จะหนา เหมือนอย่างที่ โปเชตติโน่ บอกเอาไว้นั่นแหละค่ะ

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ