[รีวิว] Rampant ยุทธจักรนรกซอมบี้คลั่ง

 

ระวังเครื่องหมาย *** เพราะมีการเล่าส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่อง

ช่วงนี้หนังเกาหลีเริ่มตีตลาดเข้ามามากขึ้น หลังจากที่เป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลกอย่าง Train to Busan ก็เลยทำให้วงการหนังของเกาหลีเริ่มมีหน้ามีตาเข้ามาฉายที่ไทยมากขึ้นกว่าเดิม และคราวนี้เขากลับมาอีกครั้ง กับหนังเรื่อง Rampant ยุทธจักรนรกซอมบี้คลั่ง ซึ่งเป็นเรื่องราวสมัยราชวงศ์โชซอน โดยในเนื้อเรื่อง จะพูดถึงโรคที่ไม่รู้จักเที่ยวไล่กัดคนติดเชื้อและลุกลามไปทั่วเมือง และทาง Tonkit360 เลยไปดูมา เพื่อรีวิวให้ทุกคนได้รู้สึกกันว่า ควรไปดูหรือไม่

โดยส่วนตัวแล้ว มีความรู้สึกว่า ทางเกาหลียังคงสลัดความเป็น Train To Busan ออกไปไม่ค่อยได้ ก็พอเข้าใจ เพราะว่านี่ก็คือ หนังซอมบี้มันคงคล้าย ๆ กัน แต่จริง ๆ แล้วซอมบี้เรื่องนี้ดูโง่เกินไป โง่ขนาดที่ว่า เหมือนซอมบี้ The Walking Dead ที่มีซอมบี้มาประดับฉากไปงั้น

เนื้อแท้จริง ๆ ของหนัง คือ แย่งชิงบัลลังก์กันซะมากกว่า และเมื่อมี 2 ปม ระหว่างแย่งชิงบัลลังก์กับซอมบี้ ไปไม่สุดสักทาง จนทำให้หนังนั้นเริ่มเนือยและชวนง่วง อีกทั้งตัวหนัง ยังดูไม่ค่อยกล้าแตะเนื้อเรื่องประวัติศาสตร์สักเท่าไหร่ ไม่รู้ว่ากลัวจะไปบิดเบือนข้อมูลประวัติศาสตร์ของจริงหรือเปล่า เลยทำให้นักแสดง แสดงออกมาไม่เต็มที่ เหมือนกั๊ก ๆ ของกั๊กอารมณ์ตัวละครกันไป

ถ้าเป็นคนเกาหลี เขาคงพอเข้าใจ แต่ถ้าเป็นคนไทยจะต้องพูด “อีหยังวะ” ในหัว ทำไมต้องทำแบบนั้น แบบนี้ ไอ้นี่เป็นใคร อะไรยังไง แต่ถ้าเราตั้งใจดูในหนัง มันจะมีบอกอยู่เล็ก ๆ เพื่อให้คนสังเกต แต่จะมีสักกี่คนที่สังเกตเห็น เช่น โปสเตอร์แปะไว้ว่าคนหน้าเหมือนกบฏอย่างนี้ เป็นต้น แต่ใครจะไปคิดล่ะ ว่ามันจะสำคัญในหนังจริง ๆ

และไทม์ไลน์ของหนังยืดเยื้อจนเกินไป ในหนังเล่าถึงว่า ซอมบี้พวกนี้ออกอาละวาดตอนมืด หนังก็เลยจัดให้ไปเลยมืด 3-4 รอบ เช้า 3 รอบ ทำให้หนังดูเนือย ๆ ถ้าตัดจริง ๆ จากหนัง 2 ชม. อาจเหลือแค่ 1.20 ชม. ด้วยซ้ำ ทั้ง ๆ ที่ความรู้สึกตอนนั้น คือ มันควรตกใจ คนไล่กัด ไล่แทะชาวบ้าน แต่เข้าวังหน้าตาเฉยไม่เดือดร้อนอะไร ถ้าเป็นจริง คือ มันควรลนลานตั้งนานแล้วไม่ใช่มาเนิบ ๆ แล้วขู่ฆ่ากันในวัง ที่สำคัญในหนังเรื่องนี้ อันนี้ค้านเลยจริง ค้านมาก ๆ พระเอกเก่งไป เก่งเกินคน เก่งเหนือมนุษย์ ดาบเล่มเดียวฟันซอมบี้ได้ทั้งฝูง ซอมบี้ก็ลูกผู้ชายพอด้วยนะ ไม่มีรุมด้วย สู้กันทีละตัว 2 ตัว ฉีกกฏซอมบี้รุมไปได้เลย

*** และส่วนที่สำคัญในหนัง อันนี้ถ้าเล่าจะเป็นสปอยล์ ขอแตะ ๆ นิดนึงละกัน เพราะในตัวอย่างหนังก็เห็นอยู่ คือ ในหนังเนี่ย พระราชาจะถูกกัด แล้วแน่นอนว่าต้องเป็นซอมบี้ แต่มันจะมีอีกคนหนึ่งถูกกัดเหมือนกัน ที่ยังมีสติดีครบทุกประการ คือ ผมเข้าใจไงว่า ทำไมมันถึงกลายเป็นแบบนั้นได้ เพราะหมอในวังได้เฉลยไว้แล้ว ตอนที่พระเอกเข้าไปถามอาการของพ่อตัวเองหรือพระราชานั่นเอง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้และเดาออก สุดท้าย ทุกคนในโรงก็จะคิดเหมือนกันว่า “อีหยังวะ” ***

ถ้าให้สรุปความน่าดู ก็คือ น่าดูแหล่ะไปดูความทะเล้นของพระเอก ดู CG ซอมบี้สวย ๆ เนียน ๆ ตา แต่เนื้อเรื่องปล่อยผ่านไปเถอะ อารมณ์เหมือนดูซีรี่ส์ในโรงหนังดี ๆ นี่เอง เพราะเวลามีจำกัดฉากซีนอารมณ์ต่าง ๆ เลยไม่สุดสักเท่าไหร่ แต่ถ้าทำเป็นซีรี่ส์คงน้ำตาแตกไปหลายรอบเหมือนกัน

คะแนนความน่าดู 7/10