อาลัย “เจ้าสัววิชัย”

จะด้วยความบังเอิญหรือไม่อย่างไรที่ทีม เลสเตอร์ ซิตี้ ลงดวลแข้งเป็นคู่สุดท้ายของค่ำคืนวันเสาร์ที่ผ่านมากับเวสต์แฮม ยูไนเต็ด และมีการถ่ายทอดสดมายังเมืองไทยเป็นคู่เดียวโดด ๆ ในช่วงนั้น ซึ่งถือว่านานทีปีหนจะมีสักครั้ง ใครจะไปนึกว่านั่นคือ นัดอำลาของเจ้าของสโมสรอย่างคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ด้วยเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกบริเวณภายในสโมสรที่เขารักมากที่สุด และสร้างมากับมือ

ตัวผมเองนั่งจัดรายการทางบีอินสปอร์ตส์ กับคุณ “แจ็คกี้” อดิสรณ์ พึ่งยา หลังจบการแข่งขันไปแล้ว เรามีการถ่ายทำคลิปสั้น ๆ ต่อเพื่อขึ้นทางอินเทอร์เน็ต ระหว่างนั้นยังมีภาพแบคกราวด์ด้านหลังซึ่งเป็นสัญญาณสดมาจาก คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม ได้เห็นเฮลิคอปเตอร์จอดรอรับเพื่อพาคุณวิชัย ออกจากสนาม และหลังจากนั้นอีกเพียงไม่กี่นาทีก็เกิดเหตุเศร้าสลดใจ 

ภาพเหตุการณ์ในอดีตผุดขึ้นมาตอน นึกถึงผมยังเป็นนักข่าวกีฬาและได้ไปสัมภาษณ์นายกสมาคมขี่ม้าโปโลอย่างคุณวิชัย สมัยนั้นซึ่งยังนั่งบริหารงานอยู่บนตึกแถวสยาม ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นที่สยามดิสคัฟเวอรี่นะครับ พูดคุยสัมภาษณ์เสร็จ ก็ได้สัมผัสความเป็นกันเองที่คุณวิชัยมีให้กับสื่อมวลชน ซึ่งจากวันนั้นถึงไม่กี่ปีที่ผ่านมาไปพบปะท่านตามงานแถลงข่าวก็ยังมีบุคลิกเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน 

คุณวิชัยนั้น คือ คนที่เกิดมาเพื่อเป็นผู้สร้างตำนานอย่างแท้จริง อาณาจักรแรกที่สร้างก็คือ คิง เพาเวอร์ ร้านค้าปลอดอากร และแผ่ขยายธุรกิจนี้จนใหญ่โตต่อเนื่องยาวนานมาถึง 30 ปี ตำนานที่สอง คือ การผลักดันกีฬาขี่ม้าโปโลให้เป็นที่รู้จักในเมืองไทย ตั้งแต่สมัยก่อนที่เล่นเองด้วย ต่อมาจนถึงเล่นร่วมกับลูกชายทั้งสองคนในนามทีมชาติ จากกีฬาที่ไม่มีใครสนใจจนได้การบรรจุในซีเกมส์ และมีการจัดการแข่งขันกับทีมระดับโลกในเมืองไทยบ่อยครั้ง 

ตำนานสุดท้ายแน่นอนที่สุดย่อมต้องเป็น สโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ ที่คุณวิชัย ไปเล็งไว้ตั้งแต่สมัยเล่นอยู่ในเดอะ แชมเปี้ยนชิป ต่อมาก็กลายเป็นมหาเศรษฐีไทยคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่ได้เข้าไปซื้อธุรกิจทีมฟุตบอลในอังกฤษในปี 2553 ชนิดที่ใครห้ามก็ไม่ยอมฟัง คนแรก คือ คุณทักษิณ ชินวัตร เทคโอเวอร์แมนฯ ซิตี้ เมื่อปี 2550 

ที่ต่างกัน ก็คือ คุณทักษิณ ซื้อมาไม่นานก็ขายต่อไป แต่คุณวิชัยนั้นตั้งหน้าตั้งตาทำทีมต่อมาเรื่อย ๆ โดยให้ลูกชายคุณอัยยวัฒน์ เข้าไปช่วยดูแล จนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จอย่างบ้าคลั่ง จากทีมนอกสายตากลายเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกแบบไม่มีใครคาดคิด แถมปีต่อมายังไปอาละวาดในระดับยุโรป เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีกด้วย

“เจ้าสัววิชัย” ได้กลายเป็นขวัญใจของแฟนฟุตบอลในเมืองเลสเตอร์ รวมทั้งนักเตะในทีมที่สนิทมาก ๆ ก็คือ แคสเปอร์ ชไมเคิล และ เจมี่ วาร์ดี้ มีคนเคยบอกผมว่าอยากให้คุณวิชัย มาเป็นนายกสมาคมฟุตบอลเมืองไทยสักครั้ง จนถึงวันนี้คงไม่มีโอกาสแล้ว

อุบัติเหตุครั้งนี้ ทำให้เราได้เห็นสัจธรรมแห่งความไม่แน่นอนของชีวิต มนุษย์เราไม่มีทางรู้เลยว่า พรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร หรือแม้แต่จุดจบของวันนี้ยังคาดการณ์ไม่ได้ด้วยซ้ำ

หวังใจว่าครอบครัวศรีวัฒนประภาและสมาชิกในสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ทุกคน จะรวบรวมกำลังใจลุกขึ้นมาสู้ เพื่อ “เจ้าสัววิชัย” เจ้าของทีมซึ่งจากไปแบบไม่มีวันกลับ แต่ผมเชื่อว่า ชื่อนี้จะกลายเป็นตำนานของวงการฟุตบอลอังกฤษไปตลอดกาลครับ.