หนังเรื่อง her เป็นจริงแล้ว

ภาพยนตร์เรื่อง her เป็นเรื่องราวของ A.I. ที่ชื่อ Samantha ซึ่งแน่นอนว่า ชื่อแบบนี้ต้องเป็น A.I. เพศหญิง

Samantha ไม่ใช่ A.I. ที่เป็นตัวหุ่นยนต์เหมือนที่เราคุ้นเคยกัน ว่า A.I. มักนำเสนอในรูปของหุ่นยนต์ที่จับต้องได้เป็นส่วนใหญ่

แต่ Samantha ปรากฏตัวในรูปแบบของ “เสียง”

อันที่จริง เรื่องราวในหนังกำหนดให้ Samantha เป็นระบบปฏิบัติการ หรือ Operating System ที่เรียกกันย่อๆ ว่า OS เหมือนที่ iPhone ใช้ iOS เป็นระบบปฏิบัติการ

แต่ OS ของ Samantha ในภาพยนตร์ ก้าวล้ำไปกว่า OS ทั่ว ๆ ไปตรงที่ ตัว Samantha เองเป็นทั้ง OS และเป็น Application ด้วยเสร็จสรรพ

ซึ่งโดยปกติแล้ว OS เป็น System Software ที่ใช้เชื่อมต่อ จัดระบบ ประสานงาน และสั่งการ Hardware และแยก Application Software ออกมาเป็นอีกหน้าที่หนึ่งและอีกตัวหนึ่งซึ่งไม่เกี่ยวข้องกัน

คำว่า Application ที่เราคุ้นเคยในปัจจุบัน ซึ่งเรียกกันสั้น ๆ ว่า APP นั้นก็มีที่มาจากคำว่า Application Software นี้เอง

อย่างที่กล่าวไปว่า Samantha ในหนังนั้น ก้าวล้ำกว่า APP แม้กระทั่ง OS ที่เรารู้จักทุกวันนี้ ด้วยการเป็นทั้ง OS และ APP ในตัว Samanthaอย่างสมบูรณ์แบบ

ดังที่เขียนมาข้างต้นว่า Samantha ปรากฏตัวในรูปแบบของ “เสียง” เพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงา โดย Samantha มาพร้อมอุปกรณ์ ทั้ง Hardware และ Software ในชุดเดียวกัน

Samantha สามารถสนทนา และตอบคำถามต่าง ๆ ได้เหมือนกับ Siri บน iPhone เพียงแค่พูดคำถาม Siri ก็จะหาคำตอบให้ได้ทุกอย่าง

Samantha ก็เช่นกัน แต่เหนือไปกว่านั้น คือ Samantha ถูกสร้างให้มีอารมณ์ ความรู้สึกเฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ และสามารถวิเคราะห์อารมณ์ ความรู้สึก ของมนุษย์คู่สนทนาได้อีกด้วย

แถมยังมีพัฒนาการในด้านการเรียนรู้นิสัยใจคอ โดยนำข้อมูลบทสนทนา คำถาม และคำตอบทั้งหมด ตั้งแต่ครั้งแรกที่คุยกันจนถึงครั้งล่าสุด

Samantha ได้นำสารสนเทศทั้งหมดที่กล่าวมา เข้าสู่กระบวนการประมวลผล เพื่อสังเคราะห์ และใช้ดักคอ ดักทาง แซว และถึงขนาดมีงอน มีง้อ มีลูกอ้อน

อีหรอบนี้ ก็เล่นเอาพระเอกของเรา ที่ตอนแรกคิดว่าจะใช้ “เสียง” Samantha แค่เป็นเพื่อนยามเหงา แต่เอาไป เอามา เมื่อเจอมารยาของ A.I. สาวเสียงสวย ถึงกับหลงเอาเลยทีเดียว

พระเอกของเราสำแดงอาการทุกอย่าง ประดุจคนมีความรัก ตั้งแต่รักแรกพบ ความคิดถึง ความห่วงหาอาทร ไปจนกระทั่งหึงหวง

และไม่น่าเชื่อว่า มนุษย์จะอกหักจากคนรักที่เป็น A.I. ที่ชื่อ Samantha ได้ แต่มันก็เป็นไปแล้วในหนัง

นั่นคือ เรื่องราวของภาพยนตร์เรื่อง her ที่ตัวผู้กำกับ รวมถึงคนดูคงนึกเพียงว่า นี่คือ จินตนาการอันบรรเจิด

แม้จะมีข้อมูลที่เชื่อได้ว่า her มีเปอร์เซ็นต์ที่สามารถจะกลายเป็นเรื่องจริงได้ในอนาคตอันใกล้นี้ก็ตาม

ทว่า เมื่อไม่นานมานี้ มีการนำฟังก์ชั่นแบบเดียวกับ Samantha มาประยุกต์ใช้กับสินค้า และบริการประเภท Sport Gadgets ซึ่งเป็นเนื้อหาหลักในคอลัมน์ของเรา

นั่นคือ Sport Gadgets ที่มีชื่อ LifeBEAM VI

LifeBEAM VI ประกาศตัวเป็น A.I. Sport Gadgets ที่สมบูรณ์แบบ ด้วยฟังก์ชั่นการทำงาน เหมือนกับ her ทุกประการ

ทว่า จุดเด่นที่แตกต่างระหว่าง Samantha ในภาพยนตร์เรื่อง her กับ Sport Gadgets ที่ชื่อ LifeBEAM VI นั้น ก็อยู่ตรงที่ LifeBEAM VI จะเน้นหนักไปในด้านกีฬา หรือการออกกำลังกายเป็นการเฉพาะ

ต่างจาก Samantha ที่สามารถคุยเป็นต่อยหอยกับทุกเรื่องราว

“นวัตกรรม” ของ LifeBEAM VI คือ “เสียง” ที่เสมือนเป็นโค้ชส่วนตัว

ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นนักกีฬาประเภทใด LifeBEAM VI จะจดจำโปรแกรมการฝึกซ้อม และคอยจัดเก็บข้อมูลสารสนเทศทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกาย

เพื่อสังเคราะห์หาจุดอ่อน จุดแข็ง และให้คำแนะนำคุณได้

LifeBEAM VI จึงถือว่าเป็น “สุดยอดของ Sport Gadgets” ประจำปี ค.ศ. 2018 นี้เลยก็ว่าได้

เพราะ LifeBEAM VI คือ A.I. ตัวแรก ในโลกของ Sport Gadgets

LifeBEAM VI เป็น “ปัญญาประดิษฐ์” หรือ Artificial Intelligence (A.I.) ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อช่วยให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากการออกกำลังกาย และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก็คือ การฝึกซ้อมในทุก ๆ วันของคุณนั่นเอง