วิธีคลายเครียดสำหรับผู้ปกครอง เมื่อลูกใกล้เปิดเทอม

หลังปิดเทอมภาคการเรียนที่ 1 มาได้หลายสัปดาห์ และกำลังย่างเข้าสู่การเปิดเทอมภาคการเรียนที่ 2 นี้ เด็กนักเรียนและพ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านก็ต้องปรับตัวกันอีกครั้ง กับการเตรียมตัวรับมือภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่อาจส่งผลให้ครอบครัวเกิดความเครียดได้ เนื่องจากปัญหาด้านการเงินที่ชักหน้าไม่ถึงหลัง เพราะมีอันต้องใช้จ่ายไปกับค่าเล่าเรียน หรือค่าอุปกรณ์การเรียนใหม่ของลูกหลาน วันนี้ Tonkit360 จึงมีวิธีเตรียมรับมือกับความเครียดของพ่อแม่ผู้ปกครองเมื่อลูกใกล้เปิดเทอม จากสสส. มาฝากซึ่งจะต้องจัดการกับสถานการณ์ความเครียดนี้อย่างไรบ้างไปดูกัน

1. ฝึกการหายใจเข้าออกลึกๆ และหมั่นผ่อนคลายกล้ามเนื้อบนใบหน้า

ฝึกการหายใจการหายใจเข้าลึกๆ เป็นการผ่อนคลายความเครียดที่ง่ายดาย และมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย รวมถึงเป็นการเติมออกซิเจนในเลือดที่ช่วยปลุกสมองให้ตื่นตัวอีกด้วย และการผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วยการเกร็งกล้ามเนื้อทั้งหมดบนใบหน้า แยกเขี้ยวและยิ้มค้างไว้ 10 วินาที แล้วผ่อนคลาย 10 วินาที ก็สามารถผ่อนคลายความตึงเครียดได้เช่นกัน

2. สร้างอารมณ์ขันให้กับตัวเอง

การสร้างอารมณ์ขันให้กับตัวเองด้วยการหัวเราะ โดยเฉพาะเมื่อเวลาเกิดความเครียด เพราะการหัวเราะจะช่วยลดความตึงเครียดได้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่การคุยเรื่องตลก ดูหนังตลกร่วมกับคนในครอบครัว ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยความเครียดลงไปได้เช่นกัน

3. พักผ่อนให้เพียงพอ ทำให้จิตใจให้สงบ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง จะทำให้ลดความเครียดและความวิตกกังวลได้ รวมไปถึงการฝึกทำสมาธินั้น ก็สามารถช่วยลดความเครียดได้อย่างมหาศาลเช่นกัน อีกทั้งยังช่วยต่อสู้กับปฏิกิริยาในแง่ลบจากความเครียด และช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย ทั้งนี้เมื่อเกิดปัญหาเครียดจะช่วยให้เราสามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ดีขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นวิธีการจัดการกับความเครียดที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเอง

4. หาเวลาว่างทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว

อย่าจมอยู่กับเครียดให้เวลาว่างทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ทานข้าว ปรึกษากันในครอบครัวอย่างตรงไปตรงมา เล่าสารทุกข์สุกดิบให้กันฟัง ซึ่งจะเป็นการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง และลูกเองจะได้เข้าใจสถานะทางการเงินของครอบครัว หากบ้านไหนที่เงินฝืดเคืองหมุนไม่ทัน ลูกก็ต้องช่วยกันเป็นธุระเดินเรื่องให้พ่อแม่ เช่น ติดต่อครูที่ปรึกษาเพื่อแจ้งปัญหาทางการเงินของที่บ้าน ให้ครูช่วยหาหนทางที่เหมาะสม เช่น กู้ยืมเรียนหรือขอทุนการศึกษา เป็นต้น

5. ฝึกทำบัญชีรายรับรายจ่าย

การฝึกทำบัญชีรายรับรายจ่ายก็เป็นอีกแนวทางหนึ่ง ที่จะช่วยลดความตึงเครียดด้านภาระค่าใช้จ่ายให้กับครอบครัวได้ ดังนั้นแต่ละครอบครัวควรฝึกทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้เป็นนิสัย จะได้มีการวางแผนการใช้เงินว่าจะต้องจ่ายในสิ่งใดเป็นอันดับแรก เพื่อจะได้ตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เป็นการฝึกนิสัยให้รู้จักมัธยัสไม่หรูหราฟุ่มเฟือยจนเกินกำลังเงิน

ข้อมูลจาก www.thaihealth.or.th