6 ห้องสมุดในเมืองกรุง ที่น่าพาเด็ก ๆ ไปทำกิจกรรม

หยุดสุดสัปดาห์ทั้งที หากคุณพ่อ คุณแม่ ไม่มีแพลนพาเจ้าตัวเล็กไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่ก็เบื่อเดินห้างสรรพาสินค้า Tonkit360 ขอแนะนำสถานที่ที่จะช่วยเสริมพัฒนาการให้ลูก ๆ ของคุณ อย่าง “ห้องสมุด” ที่ปัจจุบันมีอยู่หลายแห่ง แต่ละแห่งก็มีกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ และสานสัมพันธ์แก่คนในครอบครัวที่แตกต่างกันออกไป ว่าแล้ว ก็ไปดูกันว่า มีห้องสมุดที่ไหนบ้าง

อุทยานการเรียนรู้ TK park

ภาพจาก Facebook TKpark อุทยานการเรียนรู้

เป็นห้องสมุดยุคใหม่ที่ใช้คอนเซ็ปต์ “ห้องสมุดมีชีวิต” ที่ล้างภาพจำเดิม ๆ ของห้องสมุดที่อัดแน่นไปด้วยหนังสือ ให้กลายเป็นพื้นที่เรียนรู้อย่างไม่มีขีดจำกัด ทำให้ภายใน TK Park พรักพร้อมไปด้วยหนังสือ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ และมัลติมีเดียประเทศต่าง ๆ ให้เด็ก ๆ ได้เลือกหยิบมาลอง มาอ่าน มาใช้ เพื่อเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ บางสัปดาห์ก็มีกิจจกรมพิเศษ อาทิ สอนเล่นบอร์ดเกม สอนเล่านิทาน หรือพาไปทำกิจกรรมข้างนอก เป็นต้น

TK Park ได้จัดโซนเล็ก ๆ ไว้สำหรับเด็กโดยเฉพาะ อาทิ ของเล่นเสริมจินตนาการ สระน้ำความรู้ บ้านต้นไม้ และบันไดรักการอ่าน ขณะที่คุณพ่อ คุณแม่ที่เข้ามานั่งรอลูก ๆ ทำกิจกรรม ก็สามารถหยิบหนังสือในหมวดหมู่ที่สนใจขึ้นมาอ่านรอได้เช่นกัน

ที่ตั้ง : ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
เวลาเปิด-ปิด : 10.00-20.00 น. (ปิดวันจันทร์)

ห้องสมุดเนียลสัน เฮย์ส

ภาพจาก Facebook Neilson Hays Library

ถือเป็นห้องสมุดที่ยืนหยัดอยู่ภายใต้ความร่มรื่นบนถนนสุรวงศ์มาร่วม 100 ปี โดย “ห้องสมุดเนียลสัน เฮย์ส” ถูกยกให้เป็นห้องสมุดที่มีความสวยงามและคลาสสิกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ซึ่งภายในห้องสมุดมีมุมหนึ่งที่เต็มไปด้วยหนังสือสำหรับเด็ก อาทิ นิทาน และวรรณกรรมเยาวชน เป็นต้น

แต่ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ความสวยงาม หรือหนังสือดี ๆ เพียงอย่างเดียว กิจกรรมอย่าง “Saturday Storytelling” หรือ “เล่านิทานในวันเสาร์” เวลา10.30 น. ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่คุณพ่อ คุณแม่ มักพาเด็ก ๆ มาร่วม เพื่อฝึกฝนการเป็นนักเล่านิทานตัวน้อย และหลังกิจกรรมเล่านิทาน ก็ยังมีกิจกรรมฝีมือให้เด็ก ๆ ได้เลือกฝึกสร้างสรรค์งานศิลปะของตนเองกันต่อด้วย

ที่ตั้ง : หน้าซอยประดิษฐ์ ซึ่งอยู่ระหว่างสถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีช่องนนทรี และสถานีศาลาแดง
เวลาเปิด-ปิด : 09.30-17.00 น. (ปิดวันจันทร์)

ห้องสมุดการ์ตูนเพื่อการเรียนรู้ ห้วยขวาง

ภาพจาก Facebook ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ ห้วยขวาง

หรือ “ห้องสมุดการ์ตูน ห้วยขวาง” เป็นห้องสมุดที่ใช้การ์ตูนเป็นสื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก เยาวชน รักการอ่าน ด้วยการรวบรวมหนังสือ และสื่อต่าง ๆ ทางด้านการ์ตูนไว้มากมาย เพื่อเป็นต้นแบบของการจัดกิจกรรมที่นำการ์ตูนมาเป็นสื่อในการสร้างแรงบันดาลใจในการอ่าน ให้รู้จักสร้างจินตนาการรูปแบบใหม่ ๆ ผ่านการ์ตูน อาทิ กิจกรรมการวาดการ์ตูน ห้องฉายภาพยนตร์แอนิเมชั่น มุมหนังสือการ์ตูน 3 มิติ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมหัดเขียน หรือคัดตัวอักษร หัดเล่นดนตรี อาทิ กีตาร์ หรืออูคูเลเล่ การเข้าฐานกิจกรรมเกี่ยวกับอาเซียน หรือเป็นกิจกรรมตามช่วงเทศกาล

ที่ตั้ง : อยู่ติดกับโรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ ถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ
เวลาเปิด-ปิด : 08.30-20.00 น. (ทุกวันอังคาร-วันเสาร์) และเวลา 09.00-17.00 น. (ทุกวันอาทิตย์)

ห้องสมุดดรุณบรรณาลัย

ภาพจาก Facebook ดรุณบรรณาลัย ห้องสมุดเด็กปฐมวัย

เป็นห้องสมุดสำหรับเด็กปฐมวัยแห่งแรกของประเทศไทย ที่ถูกสร้างขึ้น เนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา โดยภายในห้องสมุดแห่งนี้ มีหนังสือภาพ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษกว่า 1,000 เล่ม ที่ถูกคัดสรรมาแล้วว่าเหมาะกับเด็ก ๆ

นอกจากนี้ทุกวันอาทิตย์ “ห้องสมุดดรุณบรรณาลัย” ยังมีกิจกรรม Workshop สนุก ๆ ที่เหมาะสำหรับทุกครอบครัว อาทิ การอ่านนิทานให้เด็กฟัง สร้างผลงานศิลปะจากนิทานที่เล่า เป็นต้น

ที่ตั้ง : ซอยเจริญกรุง 34 (วัดม่วงแค) อยู่ใกล้กับไปรษณีย์กลางบางรัก
เวลาเปิด-ปิด : 10.00-17.00 น. (หยุดวันจันทร์–วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ (TCDC)

ภาพจาก Facebook Thailand Creative & Design Center(TCDC)

หรือ ห้องสมุดศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) นั้น ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการออกแบบและกระตุ้นความคิด ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงองค์ความรู้และความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการก้าวสู่อนาคต

ปัจจุบัน “ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ (TCDC)” ได้แบ่งพื้นที่ชั้นล่างของอาคาร เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการแบบหมุนเวียน (ทั้งในและต่างประเทศ) ซึ่งประชาชนที่สนใจนิทรรศการดังกล่าว สามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ขณะที่พื้นที่ด้านบนอาคาร ถูกจัดให้เป็นห้องสมุด ที่เต็มไปด้วยหนังสือที่เกี่ยวกับด้านการออกแบบ ทั้งยังแบ่งสรรพื้นที่บ้างส่วน ไว้ให้จัดกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้และสันทนาการอีกด้วย

ที่ตั้ง : อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก ถนนเจริญกรุง
เวลาเปิด-ปิด : 10.30-21.00 น. (ปิดวันจันทร์)

ห้องสมุดเด็กและเยาวชนเอชเอสบี สวนลุมพินี

ภาพจาก Facebook ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ สวนลุมพินี

ปิดท้ายกันที่ “ห้องสมุดมีชีวิต” อีกแห่ง ซึ่งตั้งอยู่กลางสวนลุมพินี โดย “ห้องสมุดเด็กและเยาวชนเอชเอสบี สวนลุมพินี” เกิดจากความร่วมมือระหว่าง กทม. กับ ธนาคารเอชเอสบี ซี ที่ต้องการปรับปรุงห้องสมุดแห่งนี้ ให้เหมาะเป็นแหล่งเรียนรู้และทำกิจกรรมสำหรับเด็กและเยาวชนมากขึ้น ด้วยการเพิ่มโซนเด็กและเยาวชนเข้าไป

ภายในห้องสมุดถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่โล่งกว้าง พร้อมจัดแบ่งโซนชั้นหนังสือ มุมอ่านหนังสือที่เป็นโต๊ะพับเล็ก ๆ และมุมเครื่องเล่น อย่างอุโมงค์เล็ก ๆ อยู่ใกล้โซนหนังสือ หรือมุมบันไดสไลด์เดอร์ ที่เพิ่มความสนุกสนานให้แก่เด็ก ๆ ระหว่างที่เข้ามาทำกิจกรรมที่ห้องสมุด เพื่อรอผู้ปกครองที่มาออกกำลังที่สวนลุมพินี

นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมเสริมทักษะความรู้ด้านต่าง ๆ อาทิ การสอนทักษะภาษอังกฤษ การให้ความรู้เรื่องการออมเงิน กิจกรรม D.I.Y. หรือการนำวัสดุสิ่งของเหลือใช้มาสร้างสรรค์เป็นของที่ระลึกอีกด้วย

ที่ตั้ง : สวนลุมพินี ด้านหลังพระบรมรูปอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ถนนราชดำริ
เวลาเปิด-ปิด : 08.30-20.00 น. (ทุกวันอังคาร-วันเสาร์) และเวลา 09.00-17.00 น. (ทุกวันอาทิตย์)