บ้านอย่าให้บาน

วันหยุดยาวที่ผ่านมาผมไม่ได้ไปเที่ยวอย่างคนอื่นเขาหรอกนะครับ เพราะใช้เวลาในการเตรียมปล่อยบ้านหลังที่ 2 ให้คนเช่า เป็นทาวโฮมที่ซื้อมาปีกว่าๆแล้วไม่ได้ทำอะไรกับมันเลย พอจะให้คนอื่นมาอยู่ก็มีเสียโน่นซ่อมนี่เป็นธรรมดาของบ้านที่ไม่มีคนอยู่

ตอนแรกก็ว่าจะตัดใจขายอยู่เหมือนกัน แต่ติดตรงที่ผมยุ่งๆไม่ได้โอนชื่อไว้ในทะเบียนบ้าน ถ้าขายเลยต้องเสียภาษีธุรกิจเพิ่มอีก 3 เปอร์เซ็นต์ เพราะถือครองไม่ครบ 5 ปี พ.ศ. คิดแล้วหลายแสนบ้านทีเดียวนอกเหนือจากค่าโอนและภาษีรายได้ที่ต้องเสียอยู่แล้ว เลยตัดสินใจให้เขาเช่าไปก่อนดีกว่า เล่าสู่กันฟังเอาไว้เป็นความรู้ ท่านที่ทราบอยู่แล้วไม่เป็นไร

เล่นอสังหาริมทรัพย์เดี๋ยวนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับ เพราะเขามีกฎหมายเอาไว้กันการเก็งกำไร อีกประเภทคือท่านที่ซื้อโดยใช้สินเชื่อธนาคารในการผ่อน ซึ่งคงเป็นส่วนใหญ่ของผู้ซื้อในปัจจุบันล่ะครับ เพราะหาคนที่ซื้อด้วยเงินสดทั้งก้อนเลยคงมีจำนวนน้อยมาก ก็ต้องระวังดอกเบี้ยแบงค์จะกินตาย รวมทั้งความผันผวนของสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน บางท่านโชคร้ายต้องพบกับภาวะรายได้ที่ลดต่ำลงมาแบบกะทันหัน ถ้าผ่อนต่อไม่ไหวจะต้องถูกเขายึดทรัพย์สินเข้าให้อีก

ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง อย่างที่เขาเตือนไว้จริงๆ

ขณะเดียวกันพวกซื้อไว้ปล่อยเช่าต้องเจอกับคู่แข่งและปัญหาค่าเช่าที่มีแนวโน้มลดลง เพราะมีการแข่งขันกันเพิ่มมากขึ้น ยกเว้นจะได้ทำเลที่ดีจริงๆเท่านั้น

เพราะฉะนั้นความคิดที่ว่า เงินเหลือต้องการซื้ออสังหาฯไว้เก็งกำไรนั้น ก็ต้องพิจารณาลงลึกไปถึงรายละเอียดต่างๆที่ผมได้กล่าวมาและจะกล่าวต่อไปด้วย เพราะเอาเข้าจริงราคาของสินทรัพย์ที่เพิ่มมากขึ้นต้องหักลบด้วยดอกเบี้ยที่คุณต้องเสียให้กับธนาคาร (กรณีไม่ได้ซื้อสด) แถมเก็บไว้ถ้าทำประโยชน์ปล่อยเช่าไม่ได้เก็บไว้เฉยๆบ้านก็โทรมลงไปเรื่อยๆ ต้องเสียค่าดูแลอีก

สำหรับท่านที่ขอสินเชื่อแบบ Top Up หรือได้ค่าตบแต่งมาเพิ่มด้วยจากแบงค์อันนี้ก็อีกปัญหานะครับ ถ้าไม่มีวินัยเอาเงินไปใช้อีลุ่ยฉุยแฉกแบบนี้อันตราย แถมมีกรรมต้องกลับมาผ่อนชำระให้เขาบวกด้วยดอกเบี้ยอาน

ทำไม่ดีหลายๆรายเข้า ในภาพรวมอาจจะกลายเป็นปัญญาหาหนี้เสียระดับประเทศซึ่งตอนนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยได้เข้าไปดูแลเปลี่ยนกฎการปล่อยกู้ต่างๆให้มีความปลอดภัยรัดกุมยิ่งขึ้น

แรกตอนมีเงินอยากจะลงทุน ทุกอย่างดูน่าสนใจไปหมดแหล่ะครับ แต่พอระยะยาวก็อีกเรื่องสุดท้ายควรพิจารณาถึงความพร้อมให้ถี่ถ้วนรวมถึงคำว่าเศรษฐกิจ “พอเพียง” ตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ท่านประทานเอาไว้เตือนสติให้ดีๆด้วย.