เมื่อ 18 มงกุฎอยู่ได้อย่างปกติในสังคมไทย

พักหลังมานี้ข่าวเรื่องคนลวงโลกดูจะมีให้เห็นกันบ่อย ๆ นะคะ เอากันตั้งแต่ท่าพื้นฐานประเภทสร้างประวัติตนเองใหม่ แล้วเที่ยวหาผลประโยชน์จากผู้คนในโซเชียล ไปจนถึงปลอมแปลงเอกสาร ปลอมแปลงลายมือชื่อ หรือแม้กระทั่งบอกคนอื่นว่า ตนมียศตำแหน่งใหญ่โต ก่อนจะหลอกลวงเอาทรัพย์สินจากผู้อื่น เรื่องแบบนี้ดูจะเห็นได้รายวันและมีกันอยู่ในทุกวงการ ทำให้ผู้เขียนรู้สึกว่า สังคมไทยเรานี้พวก 18 มงกุฎอยู่กันได้อย่างสบายจัง แค่เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนนามสกุล หรือหาเฟอร์นิเจอร์มาโป๊ะตามร่างกายให้ดูดี ก็สามารถทำมาหากินด้วยการหลอกลวงคนอื่นได้นานนับสิบปี

อันที่จริงแล้ว คำว่า “18 มงกุฎ” มีต้นทางของคำมาจาก “วานร 18 มงกุฎ” จากวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ โดยวานรเหล่านี้เป็นเทวดาที่ลงมาจุติเป็นวานร เพื่อมาเป็นทหารเอกในกองทัพของพระราม ทีนี้พอถึงสมัยรัชกาลที่ 6 ปรากฎว่าพวกนักเลงการพนันชอบสักตามตัวเป็นรูปมงกุฎ ก็เลยทำให้คนเรียก นักเลงเหล่านี้ว่าพวก “18 มงกุฎ” ทำเอาความหมายจากที่เคยดี กลายเป็นความหมายถึงพวกมิจฉาชีพ ที่ชอบโกหกและหลอกลวงผู้คน เพื่อให้ได้มาซึ่งทรัพย์สิน

พวกมิจฉาชีพประเภท 18 มงกุฎนั้น ไม่ได้มีเฉพาะในเมืองไทยหรอก ในต่างประเทศหรือประเทศที่เจริญแล้ว ก็มีอยู่ไม่น้อย เพียงแต่ทางการเขาก็คอยปราบปรามกัน ไม่ให้ก่อการได้สะดวก แต่สำหรับเมืองไทย ดูเหมือนว่า การก่อการของคนจำพวกนี้ จะทำกันได้ไม่ยาก เหนืออื่นใด 18 มงกุฎ ในปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่แล้วเป็นคนมีการศึกษาและพยายามจะพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสังคมของคนที่มีความน่าเชื่อถือ

และด้วยหน้าที่การงานของผู้เขียนที่ต้องเจอกับผู้คนมากหน้าหลายตา ทำให้ได้พบเจอกับคนที่มีลักษณะ 18 มงกุฎมาไม่น้อย ที่กล้าบอกว่าเคยได้พบเจอ เพราะมีผู้ใหญ่ซึ่งอยู่ในแวดวงตำรวจเคยบอกลักษณะของพวก 18 มงกุฎเอาไว้ ผู้เขียนเองก็นำมาพิจารณากับคนที่ได้พบเจอ และเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับพฤติกรรมก็ทำให้เห็นว่า ลักษณะที่ผู้ใหญ่ท่านนั้นบอกมาเป็นเรื่องจริง

ลักษณะของพวก 18 มงกุฎ ที่สังเกตุได้ชัดเจนที่สุดประการแรก คือ การเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุลหลายครั้ง ต่อมาคือ เรื่องวุฒิการศึกษาที่มักจะสวยหรูจนเกินจริง แล้วพวกนี้มักจะเล่าประสบการณ์ที่เราเองอาจต้องตั้งคำถามในใจว่า “มันโม้หรือเปล่า” นอกจากนี้แล้ว คนที่อยู่ดี ๆ ก็รวยขึ้นมาโดยที่ไม่ได้มีอาชีพอะไรที่ชัดเจน หรือพวกที่ชอบถ่ายรูปกับคนที่มีชื่อเสียง หรือแอบอ้างว่า รู้จักคนมีชื่อเสียง เพื่อใช้ในการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตนเอง เหล่านี้ล้วนแล้วให้ตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนว่า ไม่ได้เข้ามาหาเราด้วยจุดประสงค์ที่ดีอย่างแน่นอน

ถ้าจะมีคำถามว่าเมื่อไร 18 มงกุฎในเมืองไทยจะลดน้อยลงบ้างไหม คำตอบเท่าที่เคยคุยกับเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเรื่องราวแบบนี้โดยตรงถึงกับส่ายหัว เพราะมี 18 มงกุฎเกิดขึ้นทุกวัน เพราะสังคมที่ขยายขึ้น โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ แม้ว่าการสืบประวัติจะไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่คนพวกนี้มักจะสร้างเรื่องให้เหยื่อเชื่อ ด้วยคำพูด คำกล่าวอ้าง และ รูปภาพ เมื่อถูกจับได้ ก็จะทำการเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุล ย้ายที่อยู่ใหม่ แล้วก็กลับมาสร้างเรื่องแบบเดิม ยิ่งสมัยนี้แล้วถึงขนาดมี 18 มงกุฎบางรายที่ทำศัลยกรรมกันเลยทีเดียว

ด้วยความที่ระบบในเมืองไทยนั้น ค่อนข้างหละหลวม เรื่องวุฒิการศึกษา การขอเปลี่ยนชื่อ หรือแม้กระทั่งการใส่ชื่อเข้าไปในทะเบียนบ้าน มีวิธีการทำได้ไม่ยากนัก วงจรของ 18 มงกุฎในเมืองไทย ก็ยิ่งขยายกว้างไปเรื่อย ๆ มีผู้เสียหายเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ สุดท้ายแล้วก็กลายเป็นว่า 18 มงกุฎในเมืองไทยนั้น สามารถอยู่ได้อย่างปกติสุข เพราะพวกเขาไม่กลัวกฎหมาย และรู้ดีว่า ระบบการจัดการในเมืองไทยนั้นมีช่องโหว่เพียงใด ดังนั้น คนทำมาหากินอย่างพวกเราก็จงระวังตัวกันเองค่ะ ใครมีลักษณะตามที่บอกไว้ด้านบน ก็คอยห่าง ๆ ไว้ เพราะ 18 มงกุฎมีอยู่ในทุกวงการ

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ