คู่ใจ นักปั่น สาย Night

การปั่นจักรยานตอนกลางคืนกำลังเริ่มเป็นที่นิยมในบ้านเรา แม้ว่าในต่างประเทศจะนิยมกันมาเป็นสิบปีแล้ว และทุกวันนี้ก็ไม่มีใครตื่นเต้นกันอีกแล้ว

การปั่นจักรยานตอนกลางคืนนั้น ใครๆ ก็รู้ว่าขี่สนุกลุกนั่งสบายเพราะไม่มีแดด แถมรถยนต์ก็น้อย

ทว่า การปั่นจักรยานตอนกลางคืนก็มีความเสี่ยงที่ต้องแลกกับการหลบดวงอาทิตย์และรถยนต์ นั่นคือ ความมืดทำให้ความสามารถในการมองเห็นของรถยนต์ที่เหลืออยู่บนถนน หรือมอเตอร์ไซค์ ที่สำคัญที่สุดก็คือ นักปั่นด้วยกันเอง จะมีสมรรถนะการมองเห็นยามค่ำคืนลดลง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุพอๆ กับหรือมากกว่านักปั่น Day Ride

อีกทั้งยังต้องคอยระแวดระวังบรรดามิจฉาชีพที่มุ่งร้ายทำลายนักปั่น Night Ride

ดังนั้น เราจึงต้องบริหารจัดการตัวเราเองให้ดี หากคิดจะเป็น นักปั่น สาย Night

อันดับแรกที่ลืมกันไม่ได้เลยก็คือ หมวกกันน็อคนักปั่นเป็นกฎรหัส 101 รายวิชาพื้นฐานของชาวจักรยานกันเลยทีเดียว เพราะสถิติจากงานวิจัยชี้ว่า 75% ของการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจักรยานนั้น เกิดขึ้นที่บริเวณศีรษะมากที่สุด

อย่าลืมว่า พระราชบัญญัติการจราจรทางบกของเรา สามารถใช้เล่นงานนักปั่น Night Ride ได้ทุกเมื่อ หากไฟหน้า ไฟหลัง และไฟสัญญาณต่างๆ ต้องติดตั้งไม่เรียบร้อย ทั้งด้านหน้าและด้านหลังหรือด้านข้าง นอกจากนี้ ยังควรมีไฟสำรองติดตัวไว้อีกหนึ่งชุด ที่สำคัญที่สุดก็คือไฟฉายขนาดพกพา

โดยในสัปดาห์นี้ ทีมงาน “ต้นคิด” ขอนำเสนอ See.Sense ACE คู่ใจ นักปั่น สาย Night

See.Sense ACE เป็นนวัตกรรมล่าสุดคู่ใจ นักปั่น สาย Night ที่จะมาทำหน้าที่ผู้ช่วยสำหรับการฝึกขี่จักรยานของคุณมีความปลอดภัยขั้นสูงสุด

แม้เบื้องต้น See.Sense ACE จะดูเหมือนไฟจักรยานธรรมด๊าธรรมดาทั่วๆ ไป

ทว่า ในความเป็นจริงแล้ว See.Sense ACE เป็นอุปกรณ์ทางนวัตกรรมในยุค 4.0 ชนิด “ปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูง”

See.Sense ACE มีสมรรถนะที่จะเข้ามาช่วยเติมเต็มในการตอบสนองการเดินทางทุกรูปแบบ โดยจะให้ความสว่างที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของการ Touring

นอกจากนี้ See.Sense ACE ยังมี Mode สัญญาณกันขโมยที่สมบูรณ์แบบเฉกเช่นเทคโนโลยีที่ติดตั้งในรถยนต์สมัยใหม่ทุกประการ

นอกจากการติดตั้งไฟต่างๆ ประจำรถจักรยานของชาว Night Ride และจะยิ่งดีมากขึ้นเมื่อใช้อุปกรณ์ของ See.Sense ACE แล้ว

นักปั่น สาย Night ควรสวมเสื้อผ้าสีอ่อน โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่มันเงา และมีแถบสะท้อนแสง ยิ่งถ้าได้เสื้อผ้าเรืองแสง หรือชุดแข่งสะท้อนแสง หรือจัดเต็มทั้งชุดได้ก็ยิ่งดี อาทิ เสื้อกั๊ก เข็มขัด สายรัดข้อเท้า สายรัดแขน รวมถึงเป้หลังติดไฟ เป็นต้น

และแม้จะรู้ว่า กระจกมองหลัง เป็นสิ่งสำคัญประการหนึ่งของนักปั่น ทว่า ก็ยังมีหลายคนที่เพิกเฉยต่อการติดกระจกมองหลัง ทั้งๆ ที่กระจกมองหลังมีความสำคัญและเป็นสิ่งจำเป็นไม่น้อยไปกว่าไฟต่างๆ ที่กล่าวไปเมื่อสักครู่

นอกจากนี้ อย่าลืมพกพาบรรดาอุปกรณ์ซ่อมจักรยานขั้นพื้นฐานไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น ชุดปะยาง กระบอกสูบลมยาง ปั๊มลมชนิดพกพา ติดตัวไปด้วย โดยเฉพาะบรรดา Night Ride เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น ยางแตก หรือยางแบน การติดชุดปะยาง กระบอกสูบลมยาง หรือปั๊มลมชนิดพกพาติดตัวไปด้วย จะทำไม่ต้องตกระกำลำบากในภายหลัง

และอย่าลืมว่าแม้จะมีอุปกรณ์ดีและครบครันสักเพียงใด วิถีนักปั่น Night Ride ที่ถูกต้องที่สุดก็คือ อย่าปั่นคนเดียวโดยลำพัง ควรหาเพื่อนร่วมทาง หรือรวมกลุ่มกันไว้ เหตุผลหลักซึ่งนอกจากจะทำให้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือรถจักรยานด้วยกันเตะตากับขบวนแถวนักปั่น Night Ride ได้ง่ายกว่า ขบวนแถวของ นักปั่น Night Ride จะทำให้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ขับห่างหลีกหนีหลบเร้นให้ห่างออกไปจากวิถีของจักรยานเรา มากกว่าที่เราจะออกไปปั่นจักรยานดุ่ยๆ อยู่คันเดียวนั่นเอง