เมื่อไหร่คนไทยจะได้แข่ง “โมโตจีพี”

ในขณะที่แฟนความเร็วทั้งขาประจำและแฟนขาจรกำลังเพลิดเพลินกับกระแส “โมโตจีพี” ที่เพิ่งจะผ่านพ้นไปในการแข่งขันที่บุรีรัมย์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หนึ่งในคำถามที่คุณแม่ของผมเอง ถามขึ้นมาระหว่างดูการถ่ายทอดสดคือ “มีคนไทยเราลงแข่งโมโตจีพีด้วยไหม”

คำตอบก็คือ หากเป็นรุ่นโมโตจีพี 1,000 ซีซี นับรวมย้อนไปถึงรุ่นพรีเมียร์คลาสในอดีตที่เป็นรุ่น 500 ซีซี เราไม่เคยมีคนไทยร่วมแข่งขัน มีเพียงการแข่งขันในรุ่นรอง คือ โมโตทู (600 ซีซี) และรุ่นเล็ก คือ โมโตทรี (250 ซีซี) เท่านั้น ที่มีคนไทยร่วมแข่งขันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งผมเชื่อว่า นี่คือคำถามจากใจของคนไทยส่วนใหญ่ที่ปกติไม่ได้ติดตามกีฬาชนิดนี้ แต่เมื่อประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ทุกคนก็อยากจะเชียร์คนไทย เหมือนทุกครั้งที่ทีมวอลเลย์บอลไทยลงแข่งขัน

ต้องยอมรับครับว่า มอเตอร์สปอร์ตเป็นกีฬาเฉพาะกลุ่ม คนที่ชอบก็จะชอบแบบเข้าไส้ไปเลย ส่วนคนที่ไม่ได้ตาม ก็จะดูผ่าน ๆ ตามกระแสกันไป ซึ่งภาพของมาร์ก มาร์เกซ ที่ไปขี่รถตุ๊กตุ๊ก พร้อมกับ “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ และไปนั่งกินข้าวหมูแดงเจ้าดัง รวมถึงไปนั่งเสียค่าปรับที่สถานีตำรวจ คือ ส่วนหนึ่งที่ทำให้กระแสโมโตจีพีครั้งนี้คึกคักขึ้นมาแบบเหลือเชื่อ ไม่รู้ว่าใครเป็นคนคิดแผนนี้ แต่มันได้ผลมาก ๆ เพื่อนผมหลายคนที่ปกติไม่เคยรู้จักกีฬาชนิดนี้ กลายเป็นติ่ง #MM93 ภายในชั่วข้ามคืน

วันนี้ประเทศไทยเราแสดงให้เห็นแล้วว่า มีศักยภาพจัดการแข่งขันรายการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกได้แบบสบาย ๆ แต่สิ่งที่ทุกคนยังอยากจะเห็น คือ เมื่อไหร่ที่เราจะมีนักบิดเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันในรุ่นโมโตจีพีบ้าง เพราะหากไปดูเพื่อนบ้านของเราอย่างมาเลเซีย พวกเขาจัดโมโตจีพีครั้งแรก ในปี 1991 ที่ชาห์ อลัม และต้องรอถึง 27 ปี ถึงจะมี ฮาฟิซ ไซอาห์ริน ลงแข่งรุ่นโมโตจีพี ในปี 2018

ผมยังเชื่อว่า เมื่อเราได้เริ่มจัดโมโตจีพีในปีนี้ นั่นก็คือ 2018 เราคงไม่ต้องใช้เวลานานถึง 27 ปีแน่นอน ที่จะมีโอกาสได้เห็นคนไทยเป็น หนึ่งในไลน์อัพนักบิดรุ่นพรีเมียร์คลาส เพราะหากดูจากผลงานของนักแข่งไทยของเราในเรซนี้ที่เรามี 3 นักบิดลงแข่งในรุ่นโมโตทรี และ 1 คนลงแข่งในโมโตทู ซึ่งผลงานก็ไม่ได้ขี้เหล่เลยนะครับ พอไปวัดกับพวกระดับโลกได้สบาย

ยิ่งตอนนี้ค่ายฮอนด้า กำลังวางนโยบายปั้นเด็กไทยสู่โมโตจีพีให้ได้ภายในปี 2025 รวมถึงมีสายสัมพันธ์อันดีกับ HRC ทีมโรงงานใหญ่ในญี่ปุ่น กับการสนับสนุนนักแข่งเอเชีย ภายใต้สังกัดฮอนด้า ทีมเอเชีย ขณะที่ค่ายยามาฮ่าก็จับมือกับ VR46 อคาเดมี่ แคมป์สร้างนักบิด 2 ล้อชื่อดังของวาเลนติโน่ รอสซี่ ส่งเด็กไทยเราไปฝึกวิชามาแล้วหลายต่อหลายรุ่น

เอาเป็นว่า ไม่ว่าจะใช้เวลาอีกกีปี ผมเชื่อว่าเราน่าจะเห็นนักบิดไทยลงแข่งโมโตจีพี ก่อนฟุตบอลไทยควอลิฟายไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายแน่นอน

ปล. โมโตจีพี ไม่ใช่ โมโตซีพี นะครับลุง!