“มาร์เกซ” ชวนชิม

พ่อหนุ่มหน้ามลคนสเปน มาร์ค มาร์เกซ นักบิดจักรยานยนต์โมโต จีพี กลายเป็นแชมป์ทั้งในและนอกสนามจากการมาแข่งรายการ “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์” ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ที่ผ่านมา เพราะนอกจากจะคว้าแชมป์ที่จัดขึ้นในเมืองไทยเป็นครั้งแรกแล้ว คลิปไวรอลที่ถูกปล่อยออกมาโปรโมตรายการ ทั้งการขับรถตุ๊กตุ๊ก และภาพไปชิมอาหารไทย ล้วนสร้างความประทับใจแก่คนที่ได้พบเห็น

ร้านอาหารที่ มาร์ค มาร์เกซ ไปนั่งกินเป็นนายแบบสตรีทฟู้ดให้เมืองไทยนั้นคือร้าน “นายชุน” อยู่เยื้อง ๆ กับศาลาว่าการ กทม. ขายข้าวหมูแดงหมูกรอบมาแล้วนานกว่า 50 ปี ตั้งแต่รุ่นพ่อ “นายชุน” นี่เป็นรุ่นลูกแล้ว แต่ก็ยังอร่อยเหาะเหมือนเดิม ทีเด็ดคือน้ำราดที่เข้มข้นหอมเป็นพิเศษ มีที่นั่งทั้งในร้านและริมฟุตบาทอยู่หนึ่งโต๊ะที่มาร์เกซนั่งนั่นแหล่ะครับ

ร้านนี้ได้ “เชล์ชวนชิม” มาตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2534 แต่ต่อไปเห็นทีจะต้องบวกว่าเป็น “มาร์เกซชวนชิม” ด้วย 555 เพราะเที่ยวนี้ออกสื่อเยอะ ๆ ชาวบ้านชาวช่องคงรู้จักมากขึ้น รวมทั้งชาวต่างชาติด้วย ปัจจุบันนักท่องเที่ยวซึ่งเต็มแน่นจากถนนข้าวสารและย่านบางลำพู ได้แพร่ทะลักเข้าไปหาที่พักกันถึงย่านถนนดินสอ และบริเวณโดยรอบ ศาลาว่าการ กทม. เดินกันให้ขวักไขว่ไปหมด

เบื้องหลังการที่ มาร์เกซ ได้ไปนั่งชิมที่ ร้าน “นายชุน” นั้น ทราบมาว่า เป็นคำขอของยอดนักขับเองเลยทีเดียว เพราะคุณพ่อคุณแม่ของเขาซึ่งเคยมาเมืองไทยแล้วได้ลิ้มลองอาหารร้านนี้ พอติดใจก็เลยบอกต่อมายังลูกชายนายมาร์เกซ ให้มาลองรับประทานดู

สัมภาษณ์คนขาย แม่ค้าบอกว่าเสียดายมาร์เกซมีเวลาน้อยอยู่ที่ร้านได้ไม่นานเท่าไหร่ เพราะโปรแกรมแน่นเอี้ยด กินไปได้แค่จานเดียวก็ต้องรีบเผ่นเพราะทีมงานเร่ง

แต่แค่นี้ก็สร้างความปลาบปลื้มให้คนขายมากแล้ว ชมเปาะว่า “นักกีฬาอะไรก็ไม่รู้ ทำไมผิวดี หน้าตาดีจังเลย”

แม่ยกเมืองไทยไม่เคยเป็นรองใครในโลกครับ อิอิ !!

เพื่อความเป็นธรรม ย่านนั้นยังมีร้านข้าวหมูแดงอีก 2 เจ้า ถ้าเดินต่อไปอีกหน่อย เลยร้านมนต์นมสดอันโด่งดังไปแล้วเลี้ยวขวาบนถนนมหรรณพ เชิญไปลองกันดูว่าร้านไหนอร่อยเริ่ดที่สุด ผมเองก็ไม่กล้าตัดสิน ให้คุณผู้อ่านไปพิสูจน์กันเองดีกว่า

แต่ที่รู้ ๆ “มาร์เกซชวนชิม” นี่น่าจะส่งผลดี ส้มหล่นผลใหญ่ใส่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพราะเป็นการสร้างภาพจำและกระตุ้นการท่องเที่ยวในเมืองหลวงของเราโดยพรีเซนเตอร์ระดับโลกเลยทีเดียวนะเนี่ย !!