Smart Basketball

เช่นเดียวกับปิงปอง กว่า 30 ปี ที่หลักสูตรมัธยมศึกษาตอนต้นในบ้านเรา บรรจุกีฬาบาสเก็ตบอล ไว้ในรายวิชาพลศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

เมื่อ 30 กว่าปีก่อน ความนิยมเล่นบาสเก็ตบอลมีมากไม่แพ้ปิงปอง เพราะมองไปยังโรงเรียนไหนๆ ไม่ว่าในเมืองหรือนอกเมือง กรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด แทบทุกโรงเรียนเป็นต้องมีสนามบาสเก็ตบอลกลางแจ้ง และโต๊ะปิงปองในร่ม

อาจเป็นเพราะเรารับวัฒนธรรมกีฬาสากลผ่านมาทางนักเรียนนอกที่จบจากสหรัฐอเมริกาและบางส่วนจากคนจีนอพยพกระมัง ทำให้เมืองไทยมีโต๊ะปิงปองและสนามบาส นับไม่ถ้วน ทั้งๆ ที่คนไทยตัวเตี้ย มีสรีระที่ไม่เหมาะเอาเสียเลยสำหรับการเล่นบาสเก็ตบอล

อีกราวสิบกว่าปีถัดมา จึงทยอยเห็นกีฬาฟุตบอลเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น จากการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์กีฬาก็มีเซคชั่นฟุตบอลยุโรปอย่างเป็นเรื่องเป็นราว จนภายหลังแยกออกมาเป็นหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับฟุตบอลต่างประเทศโดยเฉพาะ

ต่างๆ เหล่านี้มีส่วนกระตุ้นให้เยาวชนหันมาสนใจกีฬาฟุตบอลกันอย่างแพร่หลาย ทำให้โรงเรียนต่างๆ สร้างสนามฟุตบอลไว้หน้าเสาธงและก็เข้าแถวตอนเช้ากันตรงนั้น จนกระทั่งถึงยุคปัจจุบันที่บ้านเรามีสนามฟุตซอลให้เช่ามากมายทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองต่างจังหวัด

ทำให้ในปัจจุบัน ความนิยมบาสเก็ตบอลจะห่างไกลจากฟุตบอลอย่างสุดกู่ ทว่า บ้านเรายังมีลีกบาสเก็ตบอลอาชีพที่ทำกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว และส่งลงแข่งขันชิงแชมป์สโมสรระหว่างประเทศ ทั้งที่ไทยเป็นเจ้าภาพและไปแข่งในประเทศอื่นๆ ขณะที่ผลงานของทีมชาติกลับดูไม่ดีสักเท่าไหร่

กระนั้นก็ดี แม้ว่าบาสเก็ตบอลจะมีคนเล่นน้อย แต่ใช่ว่าไม่มี

ปะเหมาะเคราะห์ สัปดาห์นี้ ทีมงาน “ต้นคิด 360” ได้เจอ Gadget บาสเก็ตบอล ที่น่าสนใจ จึงขอนำมาฝากกัน

นั่นก็คือ Gadget ที่มีชื่อว่า DribbleUp

DribbleUp คือ SmartBasketball ที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับเป็นเครื่องมือการฝึกซ้อมบาสเก็ตบอลที่ยอดเยี่ยมมาก

DribbleUp ได้รวมเอาสถานการณ์จริงของการฝึกซ้อม ซ้อนทับกับ Application บนโทรศัพท์มือถือ หรือที่เรียกว่า AR: Augmented Reality Technology คล้ายเกม Pokemon Go!

SmartBasketball ยี่ห้อ DribbleUp มาในรูปลักษณ์ของลูกบาสเก็ตบอลขนาดใหญ่ที่ใช้การเย็บด้วยมือโดยมีระบบเซนเซอร์แบบสมองกลฝังตัวที่กระจายอยู่บนพื้นผิวของลูกบาสสำหรับการติดตามเหมือนระบบ GPS เพื่อให้ผู้เล่นมีข้อมูลเชิงลึกที่สามารถใช้วัดประสิทธิภาพและทักษะการเล่น อาทิ ระดับความอดทน ความเร็วในการครอสโอเวอร์ และความลังเลของการเลี้ยงลูก

นอกจากนี้ DribbleUp ยังได้รับการจดสิทธิบัตรในประเทศสหรัฐอเมริการเป็นที่เรียบร้อยแล้วอีกด้วย

SmartBasketball มีความแข็งแรงทนทาน แม้จะถูกกระแทกอย่างรุนแรงเพียงใดก็ตาม ที่สำคัญก็คือกันน้ำ ดังนั้น SmartBasketball จึงเล่นได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ที่สำคัญที่สุดก็คือ DribbleUp ไม่ใช้แบตเตอรี่ เพราะใช้ระบบ Kinetic จึงไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟ ทำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด

Application บน SmartPhone รองรับทุกระบบปฏิบัติการของ DribbleUp มีลักษณะการทำงานแบบ Interactive หรือการโต้ตอบที่ฉับพลันทันเวลา แปลไทยเป็นไทยก็คือ เป็นการตอบโต้กันแบบสดๆ ระหว่างนักบาสกับ APP ผ่านกล้องของ SmartPhone เพื่อติดตามและตรวจจับความเคลื่อนไหวของผู้เล่นในแบบ Realtime

DribbleUp จึงเปรียบเสมือนโค้ชบาสที่จะคอยส่งเสียงกระตุ้นสอนนักบาส อีกทั้งยังมีการแนะนำจุดอ่อนต่างๆ เพื่อให้นักบาสปรับปรุงทักษะและแก้ไขข้อบกพร่องได้อย่างทันท่วงที เพราะ APP ของ SmartBasketball จะติดตามลูกบาสไปเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลทุกย่างก้าว

นอกจากนี้ DribbleUp ยังใช้ระบบ AR-Aided เพื่อสร้างการบ้านและแบบฝึกหัดที่ช่วยเพิ่มทักษะในการควบคุมลูกของผู้เล่น โดยจะมีการตรวจการบ้านและให้คะแนนผลการฝึกซ้อม

SmartBasketball จึงเป็น Visual Coach ที่คอยคำแนะนำตามหลักวิทยาศาสตร์การกีฬาด้วยการวิเคราะห์เกมการเล่นผ่านระบบผู้เชี่ยวชาญบนฐานข้อมูลแบบ Online

ด้วยการเป็น APP ระบบ Online ทำให้ DribbleUp มีข้อมูลเชิงลึกที่ได้รับจากนักบาสทั่วประเทศ ทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่น หรือโค้ชและนักบาสเยาวชนจำนวนนับพันคน