ลงทุนแบบคนไม่มีเวลา และไม่มีเงินมากมาย

ใครหลายคนที่ทำงานประจำมักมีปัญหาเรื่องเวลาไม่มีที่จะทำอาชีพที่สองหารายได้เสริมหรือไม่มีเงินลงทุนสำหรับธุรกิจเสริมเช่นกันปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาพื้นฐานของใครหลายคนซึ่งถ้าอยากมีอาชีพเสริมหรือเป็นเจ้าของธุรกิจเพิ่มต้องลาออกจากงานประจำหรือ ?

คำตอบคือ…ไม่จำเป็นเสมอไปค่ะ

ช่องทางหนึ่งที่เปิดกว้างให้คนหลายคนมีรายได้เสริมแบบที่ตัวเองไม่ต้องลงเวลาในการทำงานมากนักและได้เป็นเจ้าของธุรกิจใหญ่โดยต้องไม่ต้องลงเงินทุนมากมายคือช่องทางการลงทุนในหุ้น …ขอย้ำนะคะว่าขอใช้คำว่าลงทุนในหุ้นไม่ใช่การเล่นหุ้นเพราะการจะสร้างรายได้เสริมแบบลงเวลาไม่มากลงทุนไม่เยอะเรื่องแบบนี้จะสำเร็จ และสร้างเงิน ทำเล่นๆไม่ได้ค่ะ แม้แต่คนที่รวยแล้วมีอาชีพ 2-3 อาชีพ ยังหารายได้เสริมผ่านการลงทุนในหุ้นเหมือนกัน

แล้วทำไมคนรวยบางคนมีเงินกองลงทุนอยู่ในตลาดหุ้น

1. เพราะเป็นช่องทางการได้เป็นเจ้าของธุรกิจอะไรก็ได้แบบที่ไม่ต้องใช้เงินและเวลาสร้างธุรกิจนั้นๆด้วยตัวเองคุณสามารถลงเงินในการเป็นหุ้นส่วนธุรกิจที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ด้วยมูลค่าเริ่มต้นหลักพันบาทเท่านั้นเองและยังสามารถทยอยเพิ่มเงินลงทุนได้เรื่อยๆทีละ 1,000 บาทต่อเดือนด้วยวิธีการ DCA นั่นเอง ซึ่งวิธีการนี้เป็นการเฉลี่ยต้นทุนในการลงทุน โดยที่คุณต้องไม่ต้องคิดมาก หรือ หาข่าว ข้อมูลในการตัดสินใจเยอะ

2. การลงทุนในหุ้นถือเป็นการเป็นเจ้าของธุรกิจที่ยุ่งยากและเครียดน้อยที่สุดความรับผิดชอบไม่เยอะเท่าเจ้าของกิจการตัวจริงแต่ต้องรับผิดชอบต่อเงินลงทุนและการวางแผนเงินลงทุนของตัวเอง

3. หุ้นบางตัวเป็นเครื่องปั่นเงินที่ให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอเลือกลงทุนในหุ้นปันผลดีเพื่อที่จะสร้างเครืองปั่นเงินให้ในอนาคตแบบที่หุ้นส่วนอย่างเราไม่ต้องดูแลและคิดมาก

4. การลงทุนในหุ้นสามารถเลิกกิจการการเป็นลงทุนของคุณด้วยตัวคุณเองได้ไม่ต้องรอใครบอกอยากเลิกเป็นเจ้าของกิจการนี้เมื่อไหร่ก็ได้นั่นก็คือการขายหุ้นตัวนั้นๆที่เราไม่อยากเป็นเจ้าของทิ้งไปอยากกลับมาเป็นเจ้าของกิจการใหม่ก็เข้ามาลงทุนใหม่แค่นั่นเอง

5. เลือกหุ้นก็เหมือนการเลือกที่ดินหรือคอนโดปล่อยเช่าดีๆสักที่คือต้องมีพื้นฐานและสภาพแวดล้อมโดยรวมดีหรือที่คนลงทุนในหุ้นเรียกว่าเลือกหุ้นพื้นฐานดีนั้นเองเช่นหุ้นบริษัทที่คนไทยทุกคนต้องใช้สินค้าหรือบริการที่บริษัทนั้นๆบริหารอยู่หุ้นบริษัทที่มีคู่แข่งในตลาดน้อยหุ้นที่บริษัทมั่นคงเป็นที่รู้จัก มีผู้บริหารที่วิสัยทัศน์กว้างไกล

6. การลงทุนในหุ้นทำให้คุณเป็นผู้รอบรู้เพราะต้องเริ่มสนใจข่าวสารบ้านเมืองหรือธุรกิจบ้างอย่างน้อยก็ที่โบรกเกอร์ต่างๆส่งข้อมูลมาใน Line ให้อ่านเพื่ออัพเดทแบบเร็วๆโดยที่คุณไม่ต้องขวนขวายหาข่าวเลยแต่โลกยุคนี้ก็ต้องดูจากแหล่งที่มาหน่อยนึงนะจ๊ะว่าน่าเชื่อถือรึเปล่า

7. การลงทุนในหุ้นบางตัวที่เราเองก็ใช้บริการหรือสินค้านั้นๆในชีวิตประจำวันจะทำให้เรารู้สึกยิ่งใหญ่เพราะความรู้สึกของการเป็นเจ้าของนั่นเองเช่นหากคุณถือหุ้นทางด่วนเมื่อทางด่วนประกาศขึ้นราคาความรู้สึกการได้รับผลกระทบของคุณอาจจะน้อยลงเพราะถือว่าคุณเองก็คือผู้ที่ได้ประโยชน์จากการปรับขึ้นราคาทางด่วนด้วยเช่นกัน

สุดท้ายไม่มีใครที่ไม่ลงแรง หรือ ลงเวลาในการสร้างรายได้ เพียงแต่ลดทอนเวลาและแรงที่ต้องลงได้มากน้อยแค่ไหน ตลาดหุ้นถือเป็นช่องทางที่หากมีสติ และศึกษาให้ดี ตัดสินใจลงทุนบนพื้นฐานของความไม่โลภได้ คุณก็สามารถมีรายได้เสริมแบบทยอยรวย และ ใช้เวลาไม่เยอะ คุณล่ะคะ…อยากเริ่มเป็นเจ้าของธุรกิจด้านใดในตลาดหุ้นดี?