“what if” ถ้าหากว่า

“ถ้าหากว่า” คือความหมายที่น่าจะใกล้เคียงมากที่สุดกับคำว่า “what if” วลีที่ไม่สามารถแปลความหมายแบบตรงตัวได้แต่เป็นคำที่บ่งบอกทางความรู้สึกได้ดีเป็นอย่างยิ่ง

หลายคนคงผ่านความรู้สึก “ถ้าหากว่า ตอนนั้นเรา…” และ “ตอนนี้เหตุการณ์คงไม่เป็นแบบนี้” หรือ “ถ้าหากว่าเกิดเรื่องร้ายๆขึ้น เราควรจะทำอย่างไร” กันมาบ้างในชีวิตและความรู้สึกแบบนี้มันจะรบกวนใจเราไปเรื่อยๆ จนกว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ หรือ ได้ทำอะไรสักอย่างเพื่อลบล้างความรู้สึกรบกวนแบบนี้

สำหรับตัวผู้เขียนนั้นความรู้สึก what if เกิดขึ้นบ่อยครั้งเมื่อยังอยู่ในช่วงวัยที่กำลังเต็มไปด้วยพลัง และ ความหวัง และ ความศรัทธา แต่เมื่อเวลาผ่านไปเห็นอะไรมากขึ้นความรู้สึกแบบ what if ก็ค่อยๆลดลงไป และ กลายเป็นว่า what if จะเป็นเหมือนวลีเตือนสติตนเองเสียมากกว่า

พูดถึง what if แล้วก็นึกถึง Star Wars ภาคล่าสุด The Last Jedi ช่วงหนึ่งของภาพยนตร์เมื่อ ลุค สกายวอลเกอร์ สารภาพ กับสาวน้อย เรย์ ว่าเป็นเพราะตัวเขาเองที่ทำให้ ไคโล เรน (ลูกของ ฮาน โซโล กับ เจ้าหญิง เลอา)  เดินเข้าสู่ด้านมืด เพราะสัมผัสที่ 6 ของเจได ที่ทำให้ ลุค มองเห็นภาพในอนาคตที่  ไคโล เรน จะนำหายนะมาสู่ห้วงจักรวาล

และด้วยความเชื่อมั่นในญาณแห่งเจได ทำให้ ลุค ตัดสินใจที่จะจัดการกับลูกศิษย์ผู้มีศักดิ์เป็นหลาน เป็นการตัดสินใจที่เกิดจากความกลัว และ นำไปสู่ความเกลียด และทำให้ลุค นั้นไม่เคยลืมสายตาของไคโล เรน ที่ตื่นมาเห็นผู้ที่เป็นทั้งลุงและอาจารย์กำลังเงื้อดาบเลเซอร์ เพื่อปลิดชีวิตของเขา สายตานั้นได้สร้างรอยแผลในใจให้กับ ลุค สกายวอล์กเกอร์ ขณะเดียวกันก็ได้ทำลายความไว้วางใจที่ ไคโล เรน มีให้ไปจนหมดสิ้น

ความรู้สึกของ ลุค สกายวอลเกอร์ ในเวลาต่อมา กลายเป็นความรู้สึกแบบ what if ความคิดที่วนเวียนอยู่ในหัวว่า “ถ้าในเวลานั้นเขาไม่เชื่อมั่นในญาณทิพย์ของ เจได มากเกินไปและใช้ความพยายามดึง ไคโล เรน ให้ออกมาจากด้านมืดทุกอย่างอาจจะไม่เลวร้ายถึงขนาดนี้”

สิ่งที่เกิดขึ้นกับลุค สกายวอล์กเกอร์ นั้นจริงๆแล้วก็เกิดขึ้นในชีวิตของคนปกติอย่างเราๆท่านๆนี่ละค่ะ เพราะบางครั้งความเชื่อมั่นของเราเองได้ไปตัดสินคนหนึ่งคน  เหมือนกับเราได้ตีตราบนหน้าผากของเขาไปแล้วว่า “เป็นคนไม่ดี” และท้ายที่สุดการตัดสินของเราก็ได้ผลักให้คนหนึ่งคนเดินเข้าสู่ด้านมืด และทำให้ตัวเราเองต้องอยู่กับความรู้สึกแบบ “what if”

ถ้าความกลัวของเรานำไปสู่ความโกรธ และ ความโกรธ ก็ทำให้เรารู้สึกเกลียดจนอยากทำลาย ใครคนใดคนหนึ่ง ลองหายใจลึกๆแล้วคิดต่อไปอีกหน่อยว่า การกระทำของเราจะสร้างผลกระทบใดตามมา และจะมีอีกกี่คนที่ต้องเสียใจกับสิ่งที่เราทำ จากนั้นค่อยตัดสินใจอีกทีว่าจะหยุด หรือ ไปต่อเพื่อเจอกับผลลัพท์ ที่เราก็รู้อยู่แล้วว่าจะเป็นอย่างไร

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ