ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ สเตเดียม

“ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ สเตเดียม” สนามเหย้าแห่งใหม่ของท็อตแนม ฮอตสเปอร์ส ยังไม่มีกำหนดชัดเจนว่าจะเปิดใช้งานได้เมื่อไหร่ แต่เวลานี้แฟนบอลทั่วโลกสามารถเข้าไปยลโฉมภายในสนามมูลค่า 850 ล้านปอนด์ (ราว 3.6 หมื่นล้านบาท) กันได้แล้วล่ะครับ

13 กันยายน เป็นวันที่ EA Sports ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ ปล่อยเดโมเกม FIFA 19 ให้ได้โหลดมาเล่นกัน แต่ยังเป็นการเล่นแบบออฟไลน์นะครับ ส่วนตัวเต็มจะวางขายในวันที่ 28 กันยายนนี้ นั่นหมายความว่าสนามใหม่ของ “ไก่เดือยทอง” ในเกมฟีฟ่าภาคใหม่ จะเปิดตัวก่อนของจริงแน่นอน

ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องขำๆนะครับ ที่สนามที่สร้างขึ้นจากกราฟฟิคเสร็จก่อนสนามที่ก่อสร้างจริง แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่สนามใหม่ไม่สามารถเปิดใช้ได้ตามกำหนด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม นี่คือเรื่องใหญ่ที่สร้างความเสียหายกับสโมสร ไม่น่าเชื่อว่าที่อังกฤษจะมีปัญหาก่อสร้างล่าช้ากับเขาด้วยเหมือนกัน

ล่าสุดสื่อในอังกฤษรายงานว่า สเปอร์ส ต้องเบิ้ลค่าจ้าง 50 เปอร์เซนต์ ให้คนงาน 3,800 คน ที่สลับกันทำงานตลอด 24 ชั่วโมง รวมเป็นเงินสูงถึงสัปดาห์ละ 3.8 ล้านปอนด์ (163.4 ล้านบาท) เลยทีเดียว ซึ่งจำนวนนี้มากกว่าเงินที่ต้องจ่ายค่าเหนื่อยให้นักเตะชุดใหญ่ทั้งทีมรวมกัน 1 สัปดาห์เสียอีก

เอาเป็นว่าแฟนสเปอร์สที่อยากเข้าไปสัมผัส ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ สเตเดียม ก็เข้าไปในโลกของเกม เพื่อแก้ขัดกันก่อนก็แล้วกันนะครับ แต่ถ้าถามผมในฐานะแฟนสเปอร์ส บอกเลยไม่รู้สึกตื่นเต้นสักนิด ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะว่าเรายังไม่มีของจริงที่สัมผัสได้ และยังไม่มีความผูกพันร่วมกันจริงๆกับสนามใหม่

ซึ่งน่าจะแตกต่างจากความรู้สึกของแฟนบอลวูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส ที่ตื่นเต้นกับการจะได้เห็น โมลินิวซ์ สเตเดียม สนามที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน 130 ปี เข้าไปอยู่ในเกมฟีฟ่าเป็นครั้งแรก หลังจากทีม “หมาป่า” กลับขึ้นชั้นสู่ลีกสูงสุดได้อีกครั้งในฤดูกาลนี้

ความรู้สึกของแฟนวูล์ฟส น่าจะคล้ายๆกับที่ผมตื่นเต้นเมื่อเห็นสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต สนามแข่งรถของบ้านเรา เข้าไปอยู่ในเกมแข่งรถทัวริงคาร์อย่าง RaceRoom และล่าสุดเมื่อช่วงต้นปี เข้าไปเป็น 1 ใน 19 สนามโมโตจีพี ในเกม MotoGP 18 ที่ทำให้คนเล่นเกมทั่วโลกได้รู้จักแผนที่ประเทศไทย

ย้อนกลับมาที่เรื่องเกมฟีฟ่า งานนี้ฟันธงได้เลยว่านักเตะสเปอร์สที่บ้าเล่นเกมอย่าง เดเล่ อัลลี ซึ่งปกติแล้วปกติชื่นชอบเกม Fortnite เป็นชีวิตจิตใจ จะต้องเป็นหัวโจกเป็นผู้นำเล่น FIFA 19 แน่นอน

ดีไม่ดี อาจเอาไปอ้างกับกุนซือ โปเช็ตติโน่ ว่า ที่เล่นก็เพื่อให้คุ้นกับบรรยากาศของสนามเหย้าแห่งใหม่ ก็เป็นได้ (เอ๊ะ เกี่ยวไหม ฮาๆๆ)