แก่แล้วไม่อยากแอคทีฟมาก มาวางแผนหา Passive Incomeกัน

ภาพจาก Pixabay

เมื่อถึงอายุหนึ่งคนเราก็ย่อมต้องการการพัก ไม่สมบุกสมบันกับชีวิตมากนัก แต่ก็ยังต้องมีเงินสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแบบไม่ลำบาก เพราะฉะนั้นเราควรวางแผนหา Passive Income แล้ว Passive Income คืออะไรล่ะอธิบายง่ายๆสั้นๆคือ การที่ทำงานแบบไม่ต้องใช้แรงงานและเวลาของตัวเอง ไปตอกบัตรเข้างาน หรือ ค้าขายเปิดร้าน แล้วก็ยังคงมีรายได้เข้ามาอยู่

หัวใจของการสร้าง Passive Income หลักอยู่ 3 อย่าง

  1. มีวินัยในการลงทุนในการลงทุนต่อเนื่องสม่ำเสมอ
  2. เริ่มสะสมตั้งแต่อายุยังไม่มาก เพื่อให้มีระยะเวลาสำหรับการปล่อยให้เงินทำงาน สร้างกำไรงอกเงยทบเงินต้นไปเรื่อยๆ
  3. บริหารจัดการพอร์ตให้ดี จัดการความเสี่ยงที่เหมาะสม กับผลตอบแทนที่ต้องการ และสามารถรับความเสี่ยงได้

ทีนี้เรามาดูวิธีการสร้างเงินแบบที่ไม่ต้องลงเเรง มีวิธีใดบ้าง

หุ้นปันผล

ลองเลือกสะสมหุ้นตัวล่ะเล็กน้อย เพื่อหาเงินรายได้เข้าทุกปีแบบ ไม่ต้องทำ เพื่อสร้าง Passive Income แบบไม่ต้องออกแรงกันหน่อย แล้วการเลือกหุ้นปันผลเลือกอย่างไรล่ะ

– เลือกหุ้นที่เป็นพื้นฐานของประเทศ หุ้นที่ทุกคนในประเทศต้องใช้ และ มีเจ้าที่ดำเนินกิจการไม่เยอะ

– หุ้นที่มีการจ่ายปันผลต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ เช่น จ่ายทุกปี ปีละ 2 ครั้ง

– เทียบเปอร์เซนต์หุ้น กับราคาของหุ้นแล้ว หุ้นตัวนั้นจ่ายปันผลเป็นกี่เปอร์เซนต์ต่อปี  หุ้นบางตัวจ่ายปันผลสูงถึงปีละ 8% เลยทีเดียว

หากคุณมีเงินในพอร์ตหุ้น 2,000,000 บาท และได้รับปันผลปีละ 8% คุณจะมีเงิน Passive Income เฉลี่ยรายเดือนอยู่ที่ 12,000 บาท  การที่คุณจะมีเงิน 2,000,000 บาทได้ตอนเกษียณ คุณก็ต้องสะสมเงินในพอร์ตลงทุน

– เริ่มสะสมตั้งแต่อายุ 25 จนถึง 55 ต้องเก็บเงินปีละ 66,000 บาท เดือนละ 5,500 บาท

– เริ่มสะสมตั้งแต่อายุ 30 จนถึง 55 ต้องเก็บเงินปีละ  100,000 บาท เดือนละ 8,300 บาท

เห็นมั้ยละคะ เราต้องให้เวลาสำหรับการสะสมเงินให้ทำงานหลังเราเกษียณ ยิ่งสะสมตั้งแต่อายุยังน้อย ก็ให้เวลาเงินได้ทำงานได้มากนั่นเอง

กองทุนรวมที่มีการจ่ายปันผล

ก็ถือเป็นอีก ช่องทางของการสร้าง Passive Income เช่นกัน

การสร้างสมบัติเป็นอสังหาริมทรัพย์เก็บไว้

เช่น อสังหาริมทรัพย์ที่สามารถปล่อยเช่ารายเดือนได้ ซึ่งเราอาจจะต้องใช้เวลาเพื่อไปดูแลเดือนละ 1 ครั้ง หรืออาจจะน้อยกว่านั้น เหนื่อยน้อยลง แต่ได้เงินทุกเดือน

หรือ สามารถนำบ้านของเราไปทำ reverse mortgage การจำนองแบบย้อนกลับ โดยนำบ้านไปจำนองไว้กับธนาคารแล้ว ธนาคารจะเป็นผู้จ่ายเงินให้เราทุกเดือนและเราในยามเกษียณจะได้กระแสเงินสดเพื่อนำมาใช้จ่ายแต่ละงวดตามจำนวนงวดที่ทำสัญญากับธนาคาร จนเมื่อครบกำหนดชำระสุดท้ายบ้านหลังนั้นก็จะตกเป็นของธนาคารทำ reverse mortgageเป็นสินเชื่อประเภทหนึ่งที่มีขึ้นมาเพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้สูงอายุโดยเฉพาะ

จริงๆ Passive Income ไม่ใช่สำคัญแค่เฉพาะผู้ที่เกษียณแล้วเท่านั้น แต่ยังสำคัญสำหรับคนทำงานประจำ หรือ คนทำงานค้าขายได้เงินรายวัน รายเดือน แบบเราๆ เพื่อสร้างอีกหนึ่งช่องทางในการมีรายได้เข้าใช้จ่าย เพราะหากเกิดเหตุจำเป็น เจ็บป่วย เราก็ยังพอมีรายได้ไม่ลำบากมากนัก