หมาป่าตัวไหนที่มีชีวิตอยู่ในใจคุณ


สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้รับข้อความทางทวิตเตอร์ จากแฟนรายการวิทยุสมัยที่ผู้เขียนยังจัดรายการอยู่ที่ คลื่น 97.75 ต้องบอกว่าเป็นแฟนรายการที่ไม่ธรรมดา เพราะยังอุตส่าห์จำโค้ดการจัดรายการของผู้เขียนได้ทั้งที่เวลาก็ผ่านมาเกือบสิบปีแล้ว แถมยังจำเรื่องที่ผู้เขียนเคยพูดถึงในรายการได้อีกแบบนี้เลยขอตอบคำถามที่ข้องใจให้ฟังผ่านทางคอลัมน์นี้เลย

คุณ @ALTRA นั้นแทคมาในทวิตเตอร์ว่าอยากทราบความหมายของ Lone Wolf  ที่เคยพูดถึงตอนจัดรายการ เพราะคิดว่าชีวิตตนเองเวลานี้กำลังจะเป็นแบบนั้น…อ่านแล้วต้องร้องในใจว่า อุ้ย! เพราะถ้าเป็นแบบนั้นจริง แสดงว่าคนถามน่าจะกำลังไม่สบายใจ หรือ ไม่ก็คงมีเรื่องให้ต้องคิดมาก หรือไม่ก็เจอคนทำร้ายหัวใจมา ถ้าอย่างนั้นขอย้อนอดีตเรื่องนี้ให้ฟังกันค่ะ

ที่มาของ Lonewolf หรือ หมาป่าเดียวดายนั้น เริ่มมาจากโค้ด เกี่ยวกับความเป็นหมาป่าที่คนเขียนเห็นจากในอินเทอร์เนต มีต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษว่า “The Tiger and the Lion maybe more powerful but the Wolf does not perform in the circus” (เสือและสิงโตอาจเป็นสัตว์ที่มีอำนาจมากที่สุด แต่หมาป่าเป็นสัตว์เพียงจำพวกเดียวที่ไม่เคยถูกจับไปอยู่ในคณะละครสัตว์)

ประโยคนี้เป็นการอุปมาถึง อิสระ การอยู่รอดด้วยตนเอง และการซื่อสัตย์กับสิ่งที่ตนเป็น เขาอุปมาว่า เสือ กับ สิงโต นั้น เป็นสัตว์นักล่าที่มีอำนาจมากที่สุดก็อย่างที่เรารู้กัน สัตว์ทั้งสองประเภทนั้นอยู่ด้านบนสุดของห่วงโซ่อาหาร แต่สัตว์สองประเภทนี้ถูกมนุษย์ควบคุมได้โดยง่าย ด้วยการล่อหลอกด้วยความเป็นอยู่ที่แสนสบายกว่าในป่ามีมนุษย์คอยให้อาหารตลอดเวลาพวกมันเลยยินยอมที่จะเก็บเขี้ยวเล็บไม่คิดจะต่อสู้เพราะขี้เกียจกลับไปลำบากเหมือนเก่าสุดท้ายก็เป็นได้เพียง “เจ้าป่าในคณะละครสัตว์”

ขณะที่หมาป่านั้น เป็นสัตว์นักล่าเช่นเดียวกับ สิงโต และเสือ แต่ “หมาป่า” นั้นจะไม่ยอมให้จับโดยง่ายเหมือนกับคนที่ไม่ยอมให้ใครมาพรากความเป็นอิสระไปจากตนเองได้ และยอมหากินอย่างลำบากดีกว่าจะสลัดความเป็นตัวของตัวเองยอมเก็บเขี้ยวเล็บและไปอยู่สุขสบายภายใต้คำสั่งของมนุษย์

จากนั้นก็ได้พูดคุยกันถึงเรื่องหมาป่าเดียวดายหรือ Lone wolf กันต่อเพราะหมาป่าส่วนใหญ่จะอยู่กับเป็นฝูง แต่ก็จะมีหมาป่าบางตัวต้องกลายเป็นหมาป่าเดียวดาย เพราะไม่เป็นที่ยอมรับของฝูง หรือแยกออกมา เพื่อล่าเหยื่อด้วยตนเอง หมาป่าประเภทนี้จะมีความแข็งแกร่งกว่าหมาป่าปกติทั่วไป เพราะมันต้องอยู่ด้วยตนเองไม่มีฝูงคอยช่วยในการล่าเหยื่อ และคำว่า Lone Wolf เลยถูกนำมาเปรียบเทียบกับคนที่ต้องต่อสู้ด้วยตนเองเพียงลำพัง แม้มันจะทำให้รู้สึกโดดเดี่ยว รู้สึกยากลำบากกว่าปกติ แต่ความลำพังนี้และความยากลำบากนี้จะสอนให้คุณรู้จักสู้ด้วยตนเอง เอาชนะอุปสรรคด้วยตนเอง และหาหนทางสู่ความสำเร็จด้วยตนเอง ยิ่งเป็น Lone wolf นานแค่ไหน ก็จะยิ่งแข็งแกร่งมากขึ้นเท่านั้น

ทั้งหมดคือที่พอระลึกได้นะคะว่าได้พูดถึงเรื่องนี้ไปแบบไหนบ้าง และไหนก็ว่ากันด้วยเรื่องหมาป่ากันมาตั้งแต่ต้น เลยขอเล่าเรื่องหมาป่าสองตัวในใจคนให้ฟังแถมท้ายอีกหนึ่งเรื่องอยากให้คุณ @Altra และคุณผู้อ่านได้ลองอ่านดูนะคะ

หัวหน้าเผ่า : หลานข้าพเจ้ารู้ไหมว่า ในใจของคนทุกวันนี้ มีหมาป่าสองตัวต่อสู้กันอยู่ ตัวหนึ่งคือหมาป่าของปีศาจที่เต็มไปด้วย อัตตา ความโลภ ความอิจฉา และความเห็นแก่ตัว อีกตัวคือ หมาป่าแห่งความดี เต็มไปด้วยความรัก ความสุข ความเมตตา ซื่อสัตย์ และศรัทธา

หลายชาย ฟังที่หัวหน้าเผ่าเปรียบให้ฟังแล้วนั่งคิดอยู่ครู่หนึ่งเขาก็ถามหัวหน้าเผ่าว่า : แล้วตัวไหนชนะครับ

หัวหน้าเผ่า : ตัวที่เจ้าเลี้ยงมันเอาไว้อย่างไรละ

ถึงวันนี้ไม่ว่าคุณจะเป็นหมาป่าเดียวดาย หรือเป็นหนึ่งในฝูงหมาป่า ไม่ว่าจะแกร่งแค่ไหน เก่งขนาดไหน แต่ลองมองกลับไปในใจของคุณกันหน่อยไหมว่า หมาป่าตัวไหนที่คุณเลี้ยงมันเอาไว้

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ