ถ้า “วิไลโรจน์” ไม่ได้ขี่ “ฮอนด้า”

หนึ่งในตระกูลนักแข่งรถยนต์จักรยานยนต์ทางเรียบที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมากที่สุด หนีไม่พ้นนักบิดตระกูล “วิไลโรจน์” และแน่นอนว่า เมื่อพูดถึงโลโก้ปีกนกของ เอ.พี.ฮอนด้า ย่อมเป็นภาพติดตาที่มาพร้อมกับนักบิดนามสกุลนี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ยุคทองของคุณพ่ออย่าง “พี่จั๊บ” คริสมาส วิไลโรจน์ มาจนถึงรุ่นลูก อย่างสองพี่น้อง “ฟิล์ม-โฟลท” รัฐภาคย์ และรัฐพงษ์ วิไลโรจน์

ขณะเดียวกันก็ปฏิเสธไม่ได้อีกเหมือนกันครับว่า เอ.พี. ฮอนด้า คือค่ายรถจักรยานยนต์ที่ผลักดันและปลุกปั้นนักบิดไทยสู่เวทีการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกมากที่สุดเช่นกัน ไล่ตั้งการเคยส่งทั้งนักบิดอย่าง คริสมาส วิไลโรจน์ , ดิเรก อาชาวงศ์ รวมถึง สุหทัย แช่มทรัพย์ เข้าแข่งขันเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ในฐานะไวด์การ์ด

ก่อนที่ในยุคต่อมา จะดัน รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ และ ฐิติพงศ์ วโรกร เข้าแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์แบบเต็มฤดูกาล รวมถึงปัจจุบัน กับการส่ง นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร แข่งขันในระดับโมโตทรีชิงแชมป์โลก รวมถึงยังมีสมเกียรติ จันทรา ที่ลงแข่งในรายการโมโตทรีจูเนียร์ในฝั่งยุโรป

อย่างไรก็ดีนโยบายของประธานใหญ่จากฝั่งญี่ปุ่น ที่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ค่ายปีกนกประกาศจุดยืนของตัวเองชัดเจนว่าต้องการ “ปั้นเด็ก” มากกว่าการดันนักบิดชุดปัจจุบันไปสู่การแข่งขันระดับนานาชาติ ทั้งที่นักบิดในทีมหลายคนก็ล้วนเป็นแถวหน้าของไทย

ผมลองมานั่งไล่ดูรายชื่อนักบิดฝีมือดีอย่าง “แสตมป์” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ รวมถึง “ซุป” อนุชา นาคเจริญศรี หรือกระทั่ง “ติ๊งโน๊ต” ฐิติพงศ์ วโรกร ทั้ง 3 คนถือเป็นนักบิดแถวหน้าของเมืองไทยในยุคนี้ ที่ย้ายค่ายจาก ฮอนด้า ไปประสบความสำเร็จกับต้นสังกัดใหม่

ปัจจุบันแสตมป์โลดแล่นในโมโตทรีจูเนียร์ในยุโรปร่วมกับทีมแข่งของวาเลนติโน่ รอสซี่ ภายใต้การผลักดันของยามาฮ่า ขณะที่ติ๊งโน๊ต ก็ผงาดคว้าแชมป์ประเทศไทยกับทีมโรงงานคาวาซากิ ส่วนอนุชาก็ทำผลงานโดดเด่นกับยามาฮ่าในการแข่งขันระดับชิงแชมป์ประเทศไทย

ขณะที่ประเด็นของ 2 นักบิดตระกูลวิไลโรจน์ คนพี่ ที่มีดีกรีอดีตนักบิดโมโตทู และเป็นคนไทยคนแรกที่คว้าแชมป์รายการเวิลด์ซูเปอร์สปอร์ต (รุ่น 600 ซีซี ของเวิลด์ซูเปอร์ไบค์) ไม่ค่อยแฮปปี้อยู่แล้วกับการต้องถูกดันไปเป็นโค้ช ทั้งที่ยังอยู่ในวัยที่ลงแข่งขันได้สบายๆ ส่วนคนน้องก็มีกระแสข่าวมากมายว่าอาจไม่ได้ไปต่อในฤดูกาล 2018

ผมเชื่อว่าแฟนๆหลายคนคงจะนึกภาพไม่ออกแน่ หากนักบิดตระกูลนี้ ไม่ได้ขี่รถ “ฮอนด้า” แต่ทำเป็นเล่นไป วิถีของกีฬาอาชีพ อะไรก็เกิดขึ้นได้นะครับ เพราะศักยภาพของทั้งสองคนนี้ยังสามารถไปต่อได้ในสายนักแข่ง มากกว่าบทบาทที่ได้รับมอบหมายอยู่ในเวลานี้