เมื่อเอาคนใหม่ไปเทียบกับคนเก่า เป็นปัญหาของเขาหรือเรากันแน่

ภาพจาก Unsplash

หนึ่งในปัญหาที่มักจะพบ เวลาเริ่มคุยกับคนใหม่ก็คือ “การถูกนำไปเปรียบเทียบกับคนเก่า” ซึ่งผมเองก็เคยเจอกับตัว เพื่อนผมก็เคยเล่าให้ฟัง และปัญหานี้อาจจะเลยเถิดเอาได้ง่ายๆ หากทั้งสองฝ่ายยังไม่ปรับความเข้าใจให้ตรงกัน

เพื่อนผมคนหนึ่งเล่าว่า สาวคนใหม่ที่มันคุยอยู่นั้น ชอบมีอาการน้อยอกน้อยใจเวลาไม่ได้ดั่งใจ จนมีครั้งหนึ่ง ที่เธอเล่าถึงแฟนเก่าให้เพื่อนผมฟังว่า เคยทำอย่างโน้นอย่างนี้ให้ เคยพาไปนู่นไปนี่ จนเพื่อนผมก็อดคิดมากไม่ได้

หากคุณผู้หญิงท่านใดอ่านอยู่ ก็อยากให้เข้าใจด้วยว่า ผู้ชายบางคนอาจไม่ได้เข้ามาเพื่อเอาใจหรือตามใจทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณต้องการ แต่เขาเข้ามาเพื่อเสนอตัวตนที่เขาเป็น มันขึ้นอยู่กับคุณว่าพอใจและยอมรับได้มากน้อยแค่ไหน

โปรดอย่านำตัวตนของเขาไปเปรียบกับคนอื่นที่คุณเคยรู้จัก แต่ละคนย่อมมีข้อดีข้อเสียต่างกัน บางทีการที่คุณไม่ชอบตัวตนของผู้ชายคนหนึ่ง มันอาจไม่ใช่ปัญหาของเขา แต่เป็นปัญหาของคุณ และกรุณาอย่าไปโทษเขาหากเขาเลือกจะเดินจากไปเพราะยอมแพ้กับมาตรฐานของคุณ

มันอาจจะดีเสียกว่า หากเรียนรู้ที่จะคาดหวังให้น้อยลง เพื่อไม่ให้เกิดความผิดหวัง และลองเปิดใจยอมรับในสิ่งที่อีกฝ่ายเป็น แน่ล่ะครับ มันอาจไม่เหมือนที่เคยเจอมา แต่ใครจะรู้ว่า คุณอาจได้พบอะไรใหม่ๆและเข้ากันดีกับคุณอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อนก็เป็นได้

ปกติผมจะมองว่าพวกคำคมหรือข้อคิดใน social media นั้นไร้สาระ แต่อันล่าสุดที่ผมเห็น ต้องยอมรับว่า ผมเห็นด้วยอยู่เหมือนกัน

“เมื่อคุณนำคนใหม่ไปเปรียบเทียบกับคนเก่า หลายครั้งที่คุณมักจะเกิดความผิดหวัง ทั้งๆที่คนใหม่อาจจะยังไม่ได้ทำอะไรผิดเลยก็ได้”