เตือนตัวเองเมื่อโดนสาวเมิน แล้วเดินจากมาแบบมีสติ

ภาพจาก Unsplash

คุณผู้ชายทุกท่าน เคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่คลับคล้ายคลับคลาว่าโดนผู้หญิงเมินใช่ไหมครับ? แล้วคุณมีความรู้สึกอยากตัดใจเดินออกมา แต่อีกใจนึงก็เสียดายบ้างหรือเปล่าครับ? ผมเชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยเจอมาบ้าง อย่างน้อยก็ครั้งหนึ่ง

หากคุณกำลังประสบอยู่ในขณะนี้ ขอให้อ่านตั้งแต่ต้นจนจบ เผื่อคุณจะได้แนวคิดใหม่ๆ และวิธีตัดใจอย่างเด็ดขาด

มันเกิดขึ้นกับตัวผมเองเมื่อหลายปีมาแล้ว ผมพยายามทำความรู้จักกับผู้หญิงคนหนึ่ง จากการแนะนำของรุ่นพี่ที่สนิทกัน ซึ่งช่วงแรก ก็ต่างคนต่างสงวนท่าที คุยแบบเกรงอกเกรงใจ

ผ่านไป 3 สัปดาห์ ก็ได้เจอกันครั้งแรกและนับแต่นั้นมา ก็สนิทกันมากขึ้นเรื่อยๆ เจอกันสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ต่างคนก็ต่างไปเจอกลุ่มเพื่อนของอีกฝ่าย ทุกอย่างก็ทำท่าว่าจะไปด้วยดี

แต่ผ่านมาประมาณ 5 เดือน ผมก็สังเกตความเปลี่ยนแปลงได้ ติดต่อเธอยากขึ้น ไปไหนมาไหนก็บอกบ้างไม่บอกบ้าง ปกติจะส่งข้อความ”กู๊ดไนท์ ฝันดี”ก่อนนอนตลอด แต่ระยะหลังๆ ก็หายเงียบไปหลายครั้ง แล้วมักมาบอกตอนเช้าว่า “เผลอหลับไป”

พอนัดเจอก็ดูจะมีอุปสรรคตลอด กลายเป็นว่า เจอกันแค่วันเดียวใน 2-3 สัปดาห์

พฤติกรรมทั้งหมดที่ว่ามานี้ ถ้ามันมาแค่อย่างเดียว ก็อาจจะไม่เท่าไหร่หรอกครับ แต่เมื่อมันมาพร้อมกันหมด เราก็อดคิดไม่ได้ว่า “นี่เธอกำลังเบื่อเราใช่ไหมเนี่ย”

วิธีรับมือของผมขั้นแรกก็คือ ลองทำเป็นเมินเธอดูบ้าง ใส่ใจน้อยลง คุยน้อยลง เพื่อดูอาการเธอว่าเป็นอย่างไร ปรากฏว่าเธอก็ยังเมินเราเหมือนเดิม

ขั้นต่อมา ผมลองถามเธอตรงๆเลยว่า เกิดอะไรขึ้น ทำไมไม่เหมือนเมื่อก่อน มีอะไรอยากจะบอกเราหรือเปล่า แต่เธอก็ตอบแค่ว่า เธอปกติดี ไม่ได้เป็นอะไร (แม้พฤติกรรมจะสวนทางกันก็ตาม)

“เธอคิดว่าเราโง่ถึงขนาดจะมองไม่ออกเลยหรอวะ” ผมคิดในใจ พร้อมกับความรู้สึกไร้ค่าที่เธอหยิบยื่นมาให้

ถามว่า เสียดายไหม? แน่นอนครับ ผมเสียดายและหวังว่ามันจะไม่เกิดขึ้น

แต่ผมเชื่อว่า ในเมื่อเธอไม่เห็นคุณค่าในตัวเราแล้ว อย่างน้อยเราควรเห็นคุณค่าตัวเอง

ผมเตือนตัวเองซ้ำไปซ้ำมาว่า “โอเค เธออาจจะเจอคนที่ดีกว่าเรา… เรื่องนี้เราคงทำอะไรไม่ได้แล้ว แต่เราเองก็สมควรได้เจอคนที่ดีกว่าเธอเหมือนกัน” คิดได้ดังนั้น ผมก็เดินออกมา แล้วตัดเธอออกจากชีวิตไปเลย

ที่เธอเมินและปล่อยผมไปแบบนั้น ผมไม่โทษเธอหรอกครับ ทุกคนมีสิทธิ์จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง มีสิทธิ์จะมองหาความสุขให้ตัวเอง.. ตัวผมเองก็เช่นกัน

แล้วคุณคิดว่าคุณยังเป็นความสุขของเธออยู่หรือเปล่าครับ?